Chị Phượng cho biết các món ăn này có đặc điểm chung là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đảm bảo cho các bé có đủ năng lượng để học tập và vui chơi trong suốt thời gian buổi sáng tại trường. Hơn nữa, cách chế biến lại khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.
Một ưu điểm nữa khiến các bà mẹ Mỹ rất “yêu mến” các món ăn sáng này là con của họ có thể tranh thủ ăn trên đường đến trường hoặc trong lúc đợi xe buýt vì chúng khá gọn nhẹ và dễ cầm.
1. Sữa chua trộn
Thành phần chính gồm có sữa chua không đường, mứt mâm xôi, mật ong, hạnh nhân nướng băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp này là các bà mẹ Mỹ đã có một món tráng miệng tuyệt ngon cho bữa sáng của con.
Ngoài ra, có thể thay thế mứt mâm xôi bằng bất kỳ loại mứt nào bạn yêu thích, vì thế tùy theo khẩu vị và sự khéo tay của các bà mẹ mà món ăn này có thể có nhiều hương vị khác nhau. Trẻ em Mỹ thường thích thêm “bộ đôi” mứt dâu và quả hồ trăn vào sữa chua để món ăn có màu sắc hấp dẫn.
2. Bánh Quesadilla
Món này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha với lớp vỏ được làm từ bột mì hoặc bột ngô nhồi và được cán mỏng thành hình tròn rồi gấp đôi thành hình bán nguyệt. Nhân bánh gồm một lớp phomat bào và các lát táo Granny Smith thái mỏng. Sau khi cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây để pho mát tan chảy, các bà mẹ Mỹ sẽ rán hai mặt bánh trong 1 – 2 phút trên một chiếc chảo lớn để hương vị bánh thêm phần đậm đà rồi cắt thành 6 – 8 miếng nhỏ.
3. Pizza Margherita
Các em bé Mỹ hào hứng nói rằng món pizza này có sự tươi ngon của cà chua, vị béo ngậy của pho mát và sự “bùng nổ” của lá húng quế. Bánh được nướng qua trên vỉ nướng và ăn kèm với trứng chiên (nếu muốn) để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng.
4. Bánh Crepes
Vỏ bánh crepes hơi mất thời gian chế biến nên để kịp làm cho bữa sáng, một số bà mẹ Mỹ thường làm nhiều vỏ cùng lúc rồi để trong ngăn đá của tủ lạnh và có thể ăn dần trong khoảng 1 tháng. Khi đã có vỏ bánh, các bé có thể giúp mẹ “tự chế” món bánh crepes theo ý mình với các loại nhân như: giăm bông và pho mát, trái cây tươi và pho mát kem, bơ đậu phộng và mứt hoặc bất kỳ sự kết hợp nào mà các bé muốn.
5. Smoothie trái cây
Đây là món ăn được trẻ em Mỹ yêu thích trong những ngày nắng nóng. Trong smoothie trái cây có sữa chua, nước cam cô đặc, trái cây tươi, chuối đông lạnh, mật ong. Cho tất cả các thành phần trên vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi có được một hỗn hợp quánh mịn là hoàn thành.
6. Bánh mỳ trứng kiểu Hy Lạp
Các bà mẹ Mỹ cho rằng “hương vị” Hy Lạp trong món bánh này đánh thức vị giác của buổi sáng và không có nhiều chất béo. Nhân bánh được làm từ trứng bác với hạt tiêu và trộn đều với hành tây, ớt chuông xào chín, sau đó rắc pho mát feta lên trên. Múc nhân bánh vào nửa chiếc bánh mỳ dẹt và ăn kèm với rau (nếu muốn) là đã được một chiếc bánh mỳ trứng kiểu Hy Lạp có vị ngon lạ miệng.
7. Bánh mỳ nướng giòn
Phết bơ lên, cắt lớp vỏ viền xung quanh, thêm một chút mứt rồi ốp hai miếng bánh nhau và cho vào lò nướng. Chỉ vài phút sau là các bé đã có miếng bánh mì nướng thơm ngậy, giòn tan và nóng hổi cho bữa sáng.
Nếu thêm một lát mỏng trái cây tươi như chuối hoặc dâu tây thì bữa sáng của các bé sẽ có hương vị tươi ngon hơn mà không bị ngán nếu ăn nhiều. Vào những ngày có nhiều hoạt động thể chất tại trường, các bà mẹ Mỹ còn thêm bơ đậu phộng hoặc kem pho mát vào món bánh mì này để tăng thêm lượng protein.
8. Hoa quả trộn
Đây là món có thể thay đổi vị theo mùa nên có thể chế biến quanh năm. Nhưng các bà mẹ Mỹ cho rằng món này có vị ngon nhất khi kết hợp dâu tây, việt quất với mứt dâu hoặc lê với mứt mơ hay thạch táo. Ngoài ra có thể thêm sữa chua Hy Lạp lại càng ngon hơn. Hoa quả trộn nếu để tủ lạnh có thể ăn trong 2 ngày.
9. Bánh nướng xốp Quiche Crustless
Hành tây, thịt xông khói, pho mát, trứng gà, kem béo, sữa tươi, hẹ tươi lần lượt chế biến sơ trên chảo rồi đặt vào từng ngăn trên khay nướng bánh đã đổ sẵn bột bánh Muffin và nướng trong lò cho đến khi thấy vàng mặt bánh là được (thường nướng khoảng 20 – 25 phút). Bánh nướng xốp Quiche Crustless nhiều dinh dưỡng và có vị béo ngậy, thơm ngon nên trẻ em Mỹ, đặc biệt là các bé tiểu học rất thích.