Chất béo omega-3
Omega-3 là những a xít béo không bão hòa rất cần thiết vì giúp bộ não phát triển hoạt động tốt hơn. Nó là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não của trẻ vì hàm lượng chất béo thấp, chứa EPA và DHA, giúp cải thiện hoạt động của các tế bào não, tăng cường trí nhớ và khả năng học hỏi của trẻ.
Những a xít kỳ diệu này làm nhẹ quá trình chuyển những tín hiệu thần kinh giữa các nơron não bộ, và cần thiết cho việc hình thành tế bào thần kinh. Nhờ đó, sự chú ý, trí nhớ, khả năng tập trung của bé dần phát triển hơn.
Omega-3 có nhiều trong cá hồi và các loại hải sản khác. Các mẹ có thể cho trẻ ăn 2 lần/tuần các loại thực phẩm chứa omega-3.
Quả bơ
Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, hàm chứa nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là . Vì trong quả bơ có chứa lượng protein, vitamin E, vitamin C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra các chất chống ôxy hoá trong trái bơ có tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển trí não của trẻ em.
Bơ lạc
Bơ lạc có chứa hàm lượng phong phú vitamin A, vitamin E, axit folic, canxi, magiê, kẽm, sắt, chất xơ và protein… vì thế, nó là trợ thủ tuyệt vời giúp phát triển não bộ và sức khỏe thể chất của trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên cho trẻ ăn bơ lạc với thực phẩm ít năng lượng hơn, chẳng hạn như rau và trái cây.
Bạn nên cho trẻ ăn bơ lạc 2 lần/tuần. Cách ăn ngon nhất chính là phết bơ lạc lên bánh mì cho trẻ ăn. Các mẹ cần lưu ý, bơ lạc tuy rất tốt nhưng không phải trẻ nào cũng ăn được, các mẹ cần lưu ý để ngừng cho bé ăn nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị dị ứng bơ lạc.
Dầu ô-liu
Dầu ô-liu là tinh dầu thiên nhiên cao cấp có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giàu vitamin E, a-xít béo Omega – 6…rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể bé.
Trong mỗi bữa ăn của trẻ, nếu có thêm 2-3 muỗng dầu ô-liu sẽ giúp hệ tiêu hóa bé hấp thụ tốt hơn đồng thời nâng cao sự vận động não bộ, và tiếp thu nhanh hơn. Bạn có thể trộn 1-2 thìa nhỏ dầu ô-liu vào thức ăn sau khi đã nấu chín và nhấc khỏi bếp.