Rau xanh cung cấp chất xơ giúp trẻ phòng chống táo bón
Thông thường, trẻ bị táo bón do được nuôi dưỡng bằng chế độ dinh dưỡng giàu đạm với thực đơn chủ yếu cơm, thịt, cá,… mà ít rau, trái cây nên dẫn đến tinh trạng “thừa đạm, thiếu xơ”. Chất xơ rất dễ tìm từ thực vật đặc biệt là rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, hạt họ đậu. Mặc dù, chất xơ không cung cấp năng lượng nhưng lại đóng nhiều vai trò chức năng sinh học quan trọng.
Với hệ tiêu hóa: Chất xơ có đặc tính hút nước làm chất phân mềm ra, nở to kích thích nhu động ruột mạnh lên khiến việc bài tiết dễ dàng. Việc tăng tần suát đi tiêu sẽ làm tăng tốc độ thải độc và giảm độ đậm đặc của chất thải. Điều này giúp tránh được ung thư đại tràng.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp tăng hệ vi khuẩn lành tính đường ruột, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa; giúp ổn định đường máu và giảm cholesterol máu.
Một số thực phẩm thông thường có tác dụng nhuận tràng:
- Các loại rau xanh như đay, mồng tơi, sam, cải trắng, chân vịt,…
- Trái cây chín như đu đủ, thanh long, chuối, cam,…
- Củ quả: củ cải trắng, bí đỏ, dưa leo, khoai lang nghệ, khoai tây cả vỏ, khoai mỡ…
- Ngũ cốc, đậu đỗ: mè, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen cả vỏ, gạo lức nâu…
- Các loại khác: hạt é, rau câu, sương sâm, sương sáo..
Hiện nay, các sản phẩm bổ sung chất xơ nhằm cân bằng chế độ ăn rất đa dạng. Mẹ có thể chủ động bổ sung chất xơ cho trẻ để tăng cường chất xơ và các vitamin thiếu hụt giúp trẻ cải thiện tình trạng táo bón.