Giai đoạn mới ăn dặm đến 8 tháng tuổi
1. Bí đỏ, chuối chín và nước ép táo
Dầm nhuyễn bí đỏ đã được hấp (luộc) chín với một phần chuối chín. Thêm vào hỗn hợp nước táo ép.
2. Bí đỏ và chuối chín
Bí đỏ hấp chín rồi trộn chung với chuối chín.
3. Nước xốt táo và nước xốt lê
Trộn táo và lê (được hấp chín và xay nhuyễn) với nhau.
4. Chuối chín và quả bơ
Chuối chín và quả bơ là món ngon cho bé. Có thể thêm hỗn hợp quả này vào bột ăn dặm: Trộn bột với nước ấm; sau đó, cho hỗn hợp quả vào bột rồi trộn đều lên.
5. Bí đỏ và bột ăn dặm
Trộn lẫn bí đỏ (hấp chín, dầm nhuyễn) với bột yến mạch hoặc bột gạo ăn dặm.
6. Táo và bột ăn dặm
Trộn lẫn một phần nước xốt táo với bột yến mạch hoặc bột gạo ăn dặm.
7. Khoai lang và nước táo ép
Thêm chút nước táo ép vào hỗn hợp khoai lang được hấp chín, dầm nhuyễn sẽ khiến khoai có vị ngọt, thơm hơn.
Giai đoạn 8-10 tháng tuổi
1. Đậu Hà Lan, carrot và bột ăn dặm
Có thể thêm vào hỗn hợp trên một chút nước táo ép và sữa chua sau khi đã múc bột ra bát.
2. Đậu que và khoai tây
Trộn lẫn đậu que với khoai tây thành hỗn hợp mịn. Có thể thêm nước ép táo hoặc nước ép lê khiến bé ngon miệng.
3. Khoai lang và bột ăn dặm
Thêm khoai lang vào bát bột ăn dặm cho bé; sau đó, múc bột ra bát rồi thêm sữa chua.
4. Các món kết hợp với đậu phụ
- Đậu phụ trộn lẫn với nước táo ép.
- Trộn lẫn đậu phụ với quả bơ và quả lê.
- Trộn đậu phụ với chuối chín.
5. Các món với thịt gà (thịt bò)
- Thịt gà (thịt bò) trộn cùng carrot (có thể thêm nước ép táo)
- Thịt gà (thịt bò) trộn chung với bí đỏ hoặc khoai lang.
Một số cách kết hợp khác:
- Dâu tây và bánh mỳ nướng
Vitamin C có trong dâu tây làm biến đổi chất sắt có trong bánh mỳ nướng thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thu.
- Cháo (bột) yến mạch (oatmeal) và sữa công thức
Magiê có trong bột yến mạch tăng khả năng hấp thụ canxi có trong sữa.
- Dầu olive và rau xanh
Những loại rau như súp lơ xanh, cải bó xôi (rau chân vịt), quả bí đao; thậm chí cả ớt xanh, những loại rau có lá màu xanh đậm đều có thể kết hợp với dầu olive. Chất béo “khỏe mạnh” trong dầu olive giúp cơ thể hấp thu tốt chất chống oxy hóa có trong rau xanh.
- Thịt gà và carrot
Súp thịt gà, carrot là món ăn thích hợp cho bé khi ốm. Chất kẽm có trong thịt gà giúp cơ thể chuyển hóa tốt vitamin A có trong carrot.