Việt Nam là một nước nhiệt đới, lại thêm ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính nên mùa hè ngày càng nắng nóng. Lượng mồ hôi thoát ra lớn nên lượng nước và điện giải mất đi mỗi ngày ra ngoài cơ thể nhiều, đặc biệt là sau khi hoạt động thể lực, vận động hoặc mới di chuyển dưới trời nắng. Hơn nữa, khi thời tiết trở nên nóng nực, da thường dễ nổi mụn, rôm sảy, mẩn ngứa rất khó chịu.
Ngoài bổ sung nước khoáng và các thực phẩm giải nhiệt mùa hè như các loại trà thanh nhiệt, nước giải khát, kem, chè,....thì việc lựa chọn chế biến những món canh giải nhiệt trong mùa hè là cách làm cho mâm cơm trở nên ngon hơn, cải thiện tình trạng chán ăn trong ngày nắng nóng.
Nước canh rau muống luộc dầm sấu
Rau muống là loại rau dân dã, phổ biến nhất trong mùa hè. Rau ngọt, mát, rất dễ ăn. Trong đông y, rau muống có tính hàn, tác dụng thanh nhiệt tốt. Mùa hè mà có một bát nước rau muống có vị chua sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn. Canh rau muống với sấu từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong những bữa ăn mùa hè của người dân.
Canh hến
Có hai món canh được người dân Bắc bộ thích nhất trong ngày hè, đó là các món canh từ hến và cua. Không chỉ bổ dưỡng, hến còn có vị ngọt mặn, tính hàn, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Từ hến có thể nấu nhiều món canh khác nhau như: