Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa, táo bón
Vào thời điểm giao mùa, bố mẹ thường chế biến nhiều thức ăn giàu đạm, nhiều chất béo nhưng lại chứa ít khoáng nên dễ gây hiện tượng táo bón.
Với sở thích của mình, bé thường ăn thỏa thích bánh kẹo, nước uống có gas, nhiều đường, nhiều phẩm màu mà không tập trung vào bữa chính khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.
Bên cạnh đó, việc bé không phải đến trường, bố mẹ lại không có nhiều thời gian chăm sóc bé khiến chế độ ăn uống, sinh hoạt bị đảo lộn, các chức năng tiêu hóa và miễn dịch non yếu của bé không kịp thích nghi với sự thay đổi đó, khiến bé có thể gặp phải các triệu chứng như nôn trớ, đau bụng, biếng ăn, táo bón, tiêu chảy…
Rối loạn tiêu hóa làm bé mệt mỏi, lười vận động, thức ăn khó tiêu hóa hơn, hấp thu kém và rối loạn vị giác từ đó dẫn đến sợ ăn và lười ăn.
Cách điều trị và phòng tránh rối loạn tiêu hóa
Để bé không bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên chú ý những vấn đề sau:
- Đảm bảo giờ giấc sinh hoạt của trẻ: Ăn đúng giờ, đủ chất, không nhồi nhét, không ép trẻ ăn vội vàng.
– Chế biến đồ ăn tươi, dễ tiêu hóa, tránh dùng đồ chế biến sẵn hay nấu lại nhiều lần.
- Hạn chế tối đa bánh, kẹo, mứt các loại.
- Trường hợp trẻ bị táo bón: Mẹ nên cho uống nhiều nước, ăn thêm rau xanh, hoa quả, bổ sung vitamin nhóm B.
Bên cạnh đó, có thể hỗ trợ tiêu hóa cho bé bằng cách bổ sung kẽm và selen giúp ổn định hệ tiêu hóa đường ruột, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, cho bé yêu một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức đề kháng tốt.