Đa dạng thực phẩm
- Có đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, đường, béo, vitamin) hoặc có ít nhất có 5 trong 8 nhóm theo phân loại của WHO, trong đó nhóm chất béo là bắt buộc.
1. Lương thực: gạo, khoai, bắp,... |
Cung cấp glucid/bột đường, cung cấp năng lượng chính. |
2. Nhóm hạt các loại: đậu, đỗ, vừng, lạc,... |
Cung cấp protein là chất xây dựng cơ thể.
|
3. Nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa. |
4. Nhóm thịt các loại, cá và hải sản. |
5. Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng. |
6. Nhóm củ quả có màu vàng, đỏ,... Rau tươi xanh thẫm. |
Cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ là các chất bảo vệ cơ thể. |
7. Nhóm rau củ quả khác như su hào, củ cải,... |
8. Nhóm dầu ăn, mỡ các loại. |
Là nguồn cung cấp dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. |
- Yêu cầu tối thiểu: Bữa ăn chính cần đạt tối thiểu 5 - 7 loại thực phẩm, gồm các món: cơm, món mặn, món canh.
Nếu đủ điều kiện, bữa chính nên có trên 10 loại thực phẩm, trong đó có từ 3 đến 5 loại rau, củ, gồm các món: cơm, món xào, món mặn, canh và tráng miệng.