1. Bánh bông lan trứng muối
Thành phẩm: 10 cái
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 5 cái lòng đỏ trứng muối
- 150gr bột mì
- 60gr đường bột, 1,5 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê vani
- 50ml sữa tươi, 30ml dầu ăn
- Rượu trắng, dầu mè, chà bông, lạp xưởng, thịt băm, nước cốt chanh, muối
Cách làm:
- Trứng vịt muối tách bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ ngâm với rượu trắng trong 15 phút để khử tanh, dẻo và lên màu đẹp hơn khi nướng.
- Vớt lòng đỏ trứng muối cho vào giấy nến, rưới ít dầu mè lên cho vào lò nướng ở 100 độ C trong 20 phút. Cắt trứng làm đôi.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà. Cho lòng đỏ trứng, sữa tươi, dầu ăn, vani vào khuấy đều. Rây bột mì, bột nổi vào trộn đều cho cho hỗn hợp quyện vào nhau.
- Lòng trắng trứng cho chút muối vào đánh 3 phút ở tốc độ vừa. Thêm ½ muỗng cà phê nước cốt chanh vào đánh cho nổi bọt mịn, li ti. Cho đường bột vào từ từ đánh đến khi lòng trắng trứng nổi chóp.
- Chia lòng trắng trứng làm đôi, cho từ từ vào hỗn hợp lòng đỏ trộn đều đến hết. Múc 2/3 hỗn hợp bột vào khay có lót giấy nến, thêm chà bông, thịt bằm, lạp xưởng cắt nhỏ lên trên. Cho bánh vào lò nướng ở 140 độ C trong 25-30 phút cho đến khi mặt bánh chín vàng.
- Bánh chín lấy ra xếp trứng muối lên, cho lại vào lò nướng thêm 5 phút nữa cho lòng đỏ trứng se lại.
2. Pateso thịt gà
Thành phẩm: 6-8 cái
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh: 250gr bột mì số 11, 120ml nước lạnh, 150gr bơ lạnh, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, bột mì
- Nhân bánh: 1 cái ức gà, 150gr pate gan, 100g hành tây, 20gr hành tím, chút muối, tiêu, hạt nêm, 2 cái trứng gà
Cách làm:
- Bơ lạnh cắt nhỏ, cho bột mì, muối, nước vào máy xay trong 30s. Lấy hỗn hợp ra để trên bàn đá có rải chút bột, nhồi mịn dai đến khi bột không dính tay là được. Cho cục bột vào túi nilon đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
- Lấy bột ra dùng cán gỗ cán mỏng cục bột, rải lên chút bột sau đó gấp lại làm 3. Tiếp tục dùng cây cán bột cán mỏng rồi lại gấp lại.
- Cho khối bột vào túi nilon bọc lại cho ngăn đá lần 2 khoảng 10 phút. Sau đó lấy ra lặp lại như trên. Tiếp tục cho vào ngăn đá và lấy ra cán mỏng, gập lại 3-4 lần nữa.
- Sau cùng cán mỏng, cắt thành khối vuông kích cỡ 10×10 cm.
- Ức gà rửa sạch, luộc chín với ít muối. Vớt ức gà ra, xé nhỏ. 1/2 phần ức gà cho vào máy xay với hành tây, hành tím băm, nêm chút muối tiêu, hạt nêm xay nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp gà, thịt gà xé với nhau, chia làm nhiều phần nhỏ, vo viên.
- Trải lớp vỏ ra, múc 1 muỗng nhân vào giữa 1 bên tấm bột, gấp đôi tấm bột lại theo hình tam giác, dùng lòng trắng quết dính mép bột. Lòng đỏ đánh tan, dùng cọ quết lên mặt bánh.
- Cho bánh vào khay có lót giấy nến, nướng bánh ở 200 độ C – 2 lửa trong 20-25 phút cho bánh chín vàng là được.
3. Pizza xúc xích, phô-mai
Thành phẩm: 4 cái
Nguyên liệu:
- Đế bánh: 50ml nước ấm, 100ml nước, 1 muỗng cà phê men nâu, 250gr bột làm bánh mì, chút xíu muối
- Nhân bánh: 2 lát phô mai lát, 1 quả ớt chuông, 2 cái xúc xích, 2 cái lạp xưởng, ít muối,tiêu, 150gr xốt cà chua, 2 tép tỏi băm, 100gr thịt bằm, hành tím, dầu ăn, nước mắm, tương ớt, sốt mayonnaise
Cách làm:
- Cho 50ml nước ấm, men nâu vào 1 chén, khuấy đều, để khoảng 15 phút cho men nở. Rây bột mì, muối vào trộn đều. Cho nước, dầu ăn vào trộn đều, thêm men vào khuấy đều.
- Dùng tay nhồi bột thành khối tròn, mịn đến khi không còn dính tay. Chia bột làm 4 phần nhỏ, se tròn lại, cho lên khay, phủ một lớp vải mùng mỏng lên, ủ khoảng 20 phút cho bột nở lên gấp đôi.
- Ớt chuông bỏ hạt, thái lát mỏng. Phô mai cắt miếng dài. Xúc xích, lạp xưởng thái khoanh nhỏ. Thịt bằm xào với hành tím, nêm chút nước mắm vừa ăn.
- Lấy bột ra, cho ít bột mì lên bàn đá, đặt khối bột lên dùng cây cán bột cán từng viên bột mỏng thành đế bánh. Rưới 1 lớp dầu lên mặt bánh, cho xốt cà chua, thịt bằm, vài lát ớt chuông, xúc xích, lạp xưởng, phô-mai, ít tỏi băm, muối tiêu lên.
- Cho bánh lên giấy nến, đặt lên khay nướng, để bánh nghỉ thêm khoảng 20 phút nữa. Tiếp đến cho bánh vào lò nướng ở 200 độ C khoảng 20-25 phút. Bánh chín lấy ra, rưới tương ớt và sốt mayonnaise lên.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn 3 cách làm bánh dễ làm, ngon cho bé trên.