Củ cải đường vẫn luôn được coi là một loại thực phẩm lành mạnh. Chúng không chỉ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày cần thiết như vitamin B, sắt, mangan, đồng, magiê và kali mà nó còn chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt khác mà bạn không thể lấy được từ bất kì một loại thực phẩm nào khác.
 
Ăn của cải đường thường xuyên, cơ thể bạn sẽ nhận được 7 lợi ích sau đây:

củ cải đường
1. Ổn định đường huyết
 
Củ cải đường rất giàu nitrat, cơ thể sẽ chuyển hóa chất này thành nitric oxide-một hợp chất giúp bạn thư giãn và làm giãn nở mạch máu. Chất có trong củ cải đường rất giàu dinh dưỡng và giàu oxy giúp máu lưu thông tốt hơn và giúp hạ huyết áp. Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2012 cho thấy uống một ly nước ép củ cải đường sẽ giúp giảm huyết áp tâm thu trung bình 4-5 điểm.
 
2. Giảm nguy cơ bị bệnh tim
 
Củ cải đường không chỉ có ảnh hưởng tích cực đối với huyết áp của bạn. Chúng cũng rất giàu ancaloit, cũng như các vitamin B, cái mà giúp hạ nồng độ homocysteine trong máu ( homocysteine ở mức cao sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương động mạch và bị bệnh tim).
 
3. Tăng sức đề kháng
 
Rất nhiều vận động viên ăn củ cải đường trước khi tham gia một cuộc thi, họ biết rằng đã có nghiên cứu chỉ ra rằng nitrat tăng độ bền hiệu suất và củ cải đường có chứa chất này. Trong một nghiên cứu, người đi xe đạp uống nước ép củ cải đường sẽ có sức dẻo để đạp xe thêm khoảng 15% đoạn đường nữa thì mới kiệt sức.
 
4. Não bộ hoạt động tốt hơn
 
Nitric oxide làm giãn nở mạch máu, điều này sẽ làm tăng lưu lượng máu đến não và giúp não có thể hoạt động tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta già, như nghiên cứu tìm thấy rằng năng lực của chúng ta để tạo ra oxit nitric sẽ giảm khi chúng ta già đi, quá trình chuyển hóa năng lượng não và hoạt động tế bào thần kinh cũng giảm cùng theo. Vì vậy, hãy bổ sung củ cải đường vào khẩu phần ăn của bạn để giúp não bộ hoạt động được tốt hơn.
 
Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2010 của các nhà khoa học Mỹ bao gồm 14 người đàn ông lớn tuổi và phụ nữ (tuổi trung bình là 74) - những người áp dụng một chế độ ăn uống-nitrate cao, bao gồm nước củ cải đường trong hai ngày thì thấy được lưu lượng máu nhiều hơn đến các thùy trán của não-một khu vực được biết là có liên quan tới kỹ năng vận hành các chức năng của não bộ như sự tập trung, sự tổ chức và sự chú ý đến chi tiết hơn khi họ áp dụng một chế độ ăn uống có nitrat thấp.
 
"Mức độ nitrat đạt đỉnh xảy ra 2-3 giờ sau khi bạn ăn hoặc uống," tiến sĩ Andy Jones thuộc đại học Exeter nói.
 
củ cải đường
 
5. Bảo vệ tế bào gan
 
Gan làm công việc rất nặng nhọc đó là làm sạch máu và "detoxing" cơ thể của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng betaine, một acid amin được tìm thấy trong củ cải đường có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan. Nghiên cứu trên những người có bệnh tiểu đường cho thấy betaine cải thiện chức năng gan, giảm nhẹ cholesterol và làm giảm kích thước gan.
 
6. Ngăn ngừa các bệnh mãn tính
 
Củ cải đường rất giàu betalains, một lớp các chất chống oxy hóa và chống viêm các độc tố liên quan tới các bệnh mãn tính như bệnh tim, béo phì và có thể là ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng betacyanin, các sắc tố cho củ cải có sắc màu tím có thể giúp bảo vệ chống lại các chất gây ung thư phổ biến; nó cũng ngăn chặn không cho các tế bào ung thư vú phát triển.
 
7. Cải thiện hệ tiêu hóa
 
"Có một cách để ngăn ngừa táo bón đó là bạn nên ăn thức ăn giàu chất xơ như củ cải đường," Leslie Bonci, chuyên gia dinh dưỡng thể thao tại Pittsburgh nói. Một cốc ước ép củ cải cung cấp khoảng 4 gram chất xơ, đặc biệt đây lại là chất xơ không hòa tan, giúp giảm nguy cơ táo bón, trĩ và viêm ruột thừa. Các betain tìm thấy trong củ cải đã được chứng minh là nó có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa.