Thời gian mang thai luôn là khoảng thời gian quan trọng đối với cả mẹ và bé. Khi mang thai, bà bầu cần phải bổ sung nhiều thực phẩm, dưỡng chất để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện. Theo dân gian, bột sắn dây chính là một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe vì rất bổ và mát. Thế nhưng, liệu bà bầu uống bột sắn dây có tốt không và cách uống bột sắn dây sao cho đúng thì không phải bà bầu nào cũng biết.
Bột sắn dây là gì?
Nói một cách nôm na và dễ hiểu thì bột sắn dây là bột được từ cây sắn (loại dây leo). Cây sắn dây thường được trồng ở vùng đồi núi và thường được thu hoạch vào vụ cuối đông. Khi cây sắn dây trưởng thành, người trồng sẽ thu hoạch rễ sắn dây rồi tiến hành các công đoạn sơ chế, làm sạch, xay thành bột và cuối cùng là quá trình gạn lọc để thu được thành phẩm là bột sắn dây. Bột sắn dây có màu trắng như bột phấn, khi đem nấu sôi thì bột sẽ quánh và đặc lại và chuyển sang màu trong hơi mờ.
Bột sắn dây có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Theo khoa học, trong 100g bột sắn dây sẽ chứa 0.8g xenlucoza, 1.5mg sắt, 20mg photpho, 18mg canxi, 0.7g protit, 14g nước, 84.3g gluxit,…Những chất trên có khả năng giúp phục hồi sức khỏe và giúp giải khát rất tốt. Chính vì vậy, khi đi nắng về hoặc khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uống một ly bột sắn dây sẽ là cách đơn giản và hiệu quả để giúp cơ thể giải nhiệt và đỡ mệt hơn. Từ lâu, Đông y cũng đã dùng bột sắn dây như là một vị thuốc để chữa các chứng như: cảm nóng, cảm nắng, sốt cao,… rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, hàm lượng plavonodit cao được tìm thấy trong bột sắn dây có khả năng giúp chống lại quá trình oxi hóa của cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả hơn. Đó là lí do bột sắn dây giúp giảm chứng xoắn ruột, co rút ruột, đau bụng, viêm ruột kết hay đau dạ dày,…
Vậy nên bà bầu uống bột sắn dây có tốt không?
Một trong những khó khăn mà các bà bầu thường gặp phải khi mang thai đó là các vấn đề như: chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, chứng nóng trong người,… đặc biệt là chứng táo bón. Nguyên nhân cho những vấn đề trên là do sự thay đổi hormone trong cơ thể, do bổ sung thêm viên sắt, do giảm nhu động ruột và do thai nhi phát triển sẽ chèn ép lên các cơ quan nội tạng.
Chính vì vậy, các bác sĩ thường khuyên các bà bầu nên ăn nhiều trái cây, ngũ cốc, rau quả, bột sắn dây,… để giúp cải thiện những vấn đề trên. Đông y cũng khuyên các bà bầu nên tránh những thức ăn cay nóng, khó tiêu mà nên bổ sung các loại thực phẩm mang tính mát như các bác sĩ đã khuyên dùng ở trên. Nhất là khi đi nắng về, tốt nhất bà bầu nên uống bột sắn dây để giúp giải nhiệt và là thanh mát cơ thể hơn.
Một số lưu ý khi dùng bột sắn dây mà bà bầu cần biết:
- Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, để giúp hấp thu các dưỡng chất một cách tốt hơn và cũng để giúp phòng tránh táo bón, các chị em nên dùng bột sắn dây đã được đun chín.
- Khi có các biểu hiện của tình trạng tụt huyết áp hoặc đang cảm thấy lạnh trong người thì bà bầu không nên dùng bột sắn dây.
- Nếu bà bầu bị động thai, dạ con có tình trạng co bóp nhiều thì nên kiêng không dùng bột sắn dây cũng như những loại thức ăn có tính hàn.
- Không uống nhiều hơn một ly sắn dây trong một ngày.
- Không nên pha bột sắn dây với quá nhiều đường để tránh tình trạng tiểu đường thai kỳ.
- Tuyệt đối không pha chung bột sắn dây với mật ong vì sự kết hợp này sẽ sản sinh ra nhiều độc tố không tốt cho cả bà bầu và thai nhi.
- Khi bột sắn dây đã chuyển màu sậm và đậm hơn, không nên dùng mà nên bỏ đi để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Hy vọng, với bài viết này đã giúp các bạn trả lời câu hỏi “bà bầu uống bột sắn dây có tốt không” một cách đầy đủ và chính xác nhất.