Một chút gừng, một chút đậu phộng rang vàng với cốm gạo nấu quẹo với đường, đóng thành khuôn thành thỏi bánh cốm, khi ăn cay the và béo giòn rất ngon. Hai bạn nhỏ ăn trúng gừng cay cứ kêu “cay cay”.
Gia vị
- 150gr cốm gạo (mình mua ở cửa hàng BIO)
- 100gr đường
- 2 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh giấm trắng
- 1 ít gừng và đậu phộng ( phần này cả nhà cho nhiều hay ít tùy theo khẩu vị hén)
Cách làm chi tiết:
Bánh cốm gạo
- Cho đường, nước, giấm vào nồi to và cao (chủ yếu để trộn cốm dễ chứ nồi nhỏ cho cốm vào dễ rơi khi trộn), nấu sôi hỗn hợp lên khi thấy đường chuyển sang màu cánh gián thì hạ lửa liu riu, khuấy đều rồi nhanh tay cho cốm, gừng, đậu vào. Dùng muỗng trộn đều cho đường bám đều vào cốm gạo.
- Cho ra khay (khuôn) có lót giấy nến thoa chút dầu ăn lên giấy nến để chống dính thêm. Tiếp theo cho 1 tờ giấy nến khác đè lên, dùng cây cán bánh hay 1 cái thớt hay 1 cái khuôn khác đè cho cốm dàn đều ra.
- Chờ 1 chút cốm nguội thì dùng dao cắt từng miếng vừa ăn.
- 1 ít còn dính nồi thì vo vo viên nhỏ nhỏ. Chứ bỏ uổng