Trong dịp Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch), tùy tập quán từng địa phương sẽ có những hình thức dâng cúng khác nhau. Tuy nhiên, bánh ú lá tre là món ăn không thể thiếu trong ngày này.
Gia vị
- 600gr nếp
- 200gr đậu xanh đãi vỏ
- 1 cái vỏ bông gòn (hoặc 50ml nước tro tàu), 1 muỗng canh dầu ăn; Lá tre, dây gói bánh
Cách làm chi tiết:
Cách gói bánh ú lá tre cổ truyền cho Tết Đoan Ngọ
Cách làm tro gòn:
- Lấy 1 cái vỏ bông gòn đốt cháy thành tro, sau đó cho tro gòn vào 1 chén nước để khoảng 1 giờ cho nước lóng trong. Chắt lấy phần nước trong cho vào nếp đã vo sạch, ngâm khoảng 16 giờ.
- Chắt bỏ nước tro, vo nếp lại vào lần cho sạch, để ráo, trộn vào 1 muỗng canh dầu ăn xóc đều.
- Đậu xanh nấu chín, dùng chày giã nát làm nhân.
- Lá tre ngâm nước ấm cho lá mềm, rửa sạch, sau đó trụng nước sôi cho lá héo, lau khô. Xếp hai chiếc lá tre lại với nhau, gấp lại để tạo thành một chiếc phễu nhỏ, múc khoảng 1 muỗng canh nếp vào, cho thêm một muỗng nhân đậu vào giữa, sau đó cho thêm 1 muỗng nếp lên trên. Dùng muỗng nén cho phần nếp chặt, bánh khi chín sẽ dẻo ngon hơn.
- Gấp các nếp lá thành hình tam giác. Bọc thêm 1 lớp lá tre bên ngoài cho bánh kín chặt, sau đó dùng dây cột chặt bánh lại.
- Sau khi đã gói hết phần nếp, xâu bánh lại thành từng chùm để khi bánh chín dễ vớt ra. Bắc nồi nước nóng trên bếp, cho bánh vào luộc khoảng 90 phút là chín. Khi luộc bánh, canh châm thêm nước sôi cho ngập mặt bánh và nấu tiếp vì không đủ nước bánh sẽ bị sống, sượng.
- Bánh chín lấy ra, rửa lại vớt nước lạnh, để ráo, bóc vỏ chấm đường cát trắng.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách gói bánh ú là tre theo cách truyền thống cho Tết Đoan Ngọ.