Hạ quyết tâm mãi mới có thời gian làm bánh mì Hokkaido (không nướng khuôn đâu ạ). Cô nó đi lấy cái điện thoại để chụp ảnh sống ảo tí tẹo thì quay lại chiếc bánh là thế này đây. Đúng là mùi thơm nồng nàn của bánh đã khiến cháu tui cứ bị hấp dẫn quá đà í mà

Gia vị

  • 270gr bột bánh mì
  • 30gr bột bánh ngọt (có thể thay bằng bột mì đa dụng)*
  • 15gr bột sữa
  • 40gr đường
  • 4gr muối
  • 5gr men nở
  • 1 quả trứng gà 50gr/quả(tính cả vỏ)
  • 125gr sữa tươi không đường
  • 75gr kem tươi
  • Dầu ăn

Cách làm chi tiết:

Bánh vừa ra lò vẫn đang nóng hôi hổi nè, ai còn thức thì mình mời ăn khuya nhé. Mình  làm theo Savoury nhưng viết lại cho mọi người dễ hình dung.

Công thức  này là công thức đơn giản nhất cho bạn mới tập làm bánh đó, nhìn nó dài vậy nhưng túm lại là làm rất đơn giản và thành quả thì cũng đáng để xắn tay vào bếp các bạn ạ.

  • Trộn đều bột bánh ngọt với bột sữa (có thể thay thế bằng loại sữa bột cho trẻ em hoặc người lớn) cùng đường và muối. Sau khi trộn xong mới cho men nở vào trộn đều tiếp rồi tạo hố tròn. Đánh tan lòng trắng và lòng đỏ rồi lấy 1/2 chỗ trứng đó đổ vào hố bột. Đổ tiếp sữa tươi không đường và kem tươi vào trộn đều tiếp 
  • Trộn bột bằng máy: có thể trộn luôn ở số trung bình. Cứ nhồi 5 phút lại tắt cho khỏi cháy máy. Trộn đến khi khối bột không còn dính và kéo được màng không rách là đạt
  • Nhồi bột bằng tay : khác với nhồi bằng máy là phải dùng màng nilon bọc kín bột để nghỉ 20 phút rồi mới mang ra nhào. Lúc đầu bột sẽ hơi ướt và dính tay nhưng nhồi 1 lúc sẽ hết. Phải nhào cho tới khi nào bột dẻo mịn không dính tay và kéo được màng không rách thì mới đạt.
  • Thoa dầu ăn vào 1 tô khác, thoa dầu ăn cả vào khối bột đã được nhào xong, đặt khối bột vào tô, bọc kín nilon để trong lò nướng hoặc nồi cơm điện không cắm điện cho tới khi nào khối bột nở gấp đôi thì mang ra nhào sơ 1-2 phút rồi cắt khối bột ra thành 8 phần bằng nhau, túm từng phần bột cho tròn lại mịn màng, đậy nilon cho các viên bột nghỉ 5 phút sau đó đặt 1 viên bột vào giữa giấy nến,7 viên còn lại xếp xung quanh thành hình bông hoa,đậy kín và đặt trở lại lò không cắm điện ủ tiếp lần 2 cho bột nở gấp đôi. Nếu dùng khuôn chống dính thì phải thoa dầu ở đáy và thành khuôn còn khuôn nhôm thì phải dùng giấy nến nhé.
  • Làm nóng lò trước 15 phút ở 175 độ (vì lò nhà mình nhiệt cao hơn so với nhiệt cài ở núm vặn khoảng 20 độ). Sau khi lò đã nóng được khoảng 12 phút thì trộn 1/2 chỗ trứng còn thừa lúc đầu với 1 thìa cafe sữa tươi không đường, dùng chổi quét nhẹ nhàng 1 lớp mỏng lên mặt bánh (đừng quét mạnh bánh sẽ bị xẹp), rắc thêm vừng trắng.
  • Cho bánh vào nướng ở rãnh gữa thời gian 30 phút nhiệt độ 150. Khi nướng được 15-17 phút mà mặt bánh đã hơi vàng thì phải dùng giấy bạc che lên bánh.Tùy theo lò nhà bạn mà bạn điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng cho phù hợp
  • Bánh chín lấy ra luôn và quét bơ chảy lên mặt bánh.

banh-mi-hokkaido