Khoảng gần chục năm trở lại đây, ẩm thực Hàn Quốc đã du nhập vào nước ta và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của mọi người. Trong đó, món kim chi – đặc trưng của xứ Hàn đã chiếm một vị trí quan trọng. Hôm nay, chúng ta sẽ đến với cách làm kim chi dưa leo ngon cay cay giòn giòn đúng chuẩn vị Hàn Quốc nhai rất đã miệng nhé.
Nguyên liệu gồm có:
- Dưa leo (dưa chuột): 1kg (khoảng 10 trái)
- Lá hẹ thái khúc: 1 mớ
- Cà rốt bào sợi: 1 chén (bạn dùng 1 củ cà rốt là đủ)
- Hành tây thái mỏng: 1 chén ( bạn dùng 1 củ hành tây là đủ)
- Tỏi: 5 tép băm nhỏ
- Mè trắng (vừng): 1 muỗng
- Ớt bột Hàn Quốc: 1/ 2 chén ăn cơm
- Muối: 2 muỗng
- Đường trắng: 1 muỗng
- Nước mắm ngon: 3 muỗng
- Nước lọc: 1/4 chén ăn cơm
Cách làm kim chi dưa leo ngon tại nhà gồm các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưa leo (dưa chuột) rửa sạch, cắt bỏ 1 ít phần đầu trắng, rồi dùng dao, chia dưa leo (dưa chuột) làm thành 4 phần bằng nhau theo chiều dọc như trong hình.
Tiếp theo, bạn cho dưa leo (dưa chuột) vào một cái tô lớn, rắc muối và chà xát bên trong lẫn bên ngoài của trái dưa, sau đó để như vậy trong khoảng 10 phút thì mới đem rửa sạch lại bằng nước lạnh vài lần, để ráo.
Bước 2: Cách làm kim chi dưa leo ngon
Tiếp nữa, bạn cho hẹ, cà rốt, bột ớt, nước mắm, nước lọc, đường và mè trắng (vừng trắng) vào trong một tô lớn, trộn đều. Sau đó, bạn nhồi hỗn hợp này vào bên trong trái dưa leo (dưa chuột). Khi nhồi ớt, bạn nên đeo găng tay để tay không bị cay do bột ớt.
Kim chi dưa leo (dưa chuột) có thể ăn ngay sau khoảng 2 tiếng hoặc để trong tủ lạnh vài ngày cho lên men, hơi chua một chút rất ngon.