Có nhiều món ăn thơm ngon nhưng lại không tốt cho sức khỏe của trẻ mà cha mẹ không hay biết.
Nem chua
Theo Sức khỏe & Đời sống, nem chua là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị đặc biệt. Nem chua được làm từ thịt lợn sống, trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men thì có thể ăn được.
Tuy nhiên, vì là món ăn làm từ thịt lợn, lại không qua chế biến chín nên nem chua có thể bị lây nhiễm liên cầu lợn. Với trẻ có hệ miễn dịch kém, nên tránh xa món ăn này.
Cảnh báo món ăn thơm ngon nhưng hủy hoại sức khỏe của trẻ
Tiết canh
Tiết canh là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam, dẫu đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng cũng đã có không ít người rước họa vào thân vì ăn tiết canh. Tiết canh bản chất là tiết sống mang rất nhiều mầm bệnh, nếu con vật mắc bệnh thì nguồn tiết chắc chắc cũng chứa các sinh vật gây bệnh. Các bệnh dễ gặp khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, giun sán…
Sứa
Tại Việt Nam, sứa biển được sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm, lẩu, canh, bún. Tuy nhiên ăn sứa vào mùa chúng sinh sản rất nguy hiểm. Mùa xuân - hè là thời điểm sinh sản của sứa biển, nên chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Sứa phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, thịt sứa sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Khi đó mới đem chế biến làm thức ăn.
Hạt sấy khô trộn cùng kẹo chocolate
Đây là món ăn được trẻ yêu thích. Món ăn này cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhờ vào các hạt, tuy nhiên chúng sẽ nạp vào cơ thể trẻ lượng calories không hề ít chút nào. Chỉ cần 2 nắm tay những hạt này cũng đã chứa 600 calories chất béo, đường và tinh bột. Điều này sẽ dẫn đến thừa cân và gây ra nhiều chứng bệnh đáng sợ.
Sữa chua đông lạnh
Chúng ta hay nghĩ rằng sữa chua đông lạnh sẽ tốt hơn kem rất nhiều nhưng thực tế, chúng chỉ ít béo hơn kem còn lượng đường và calories thì không hề kém cạnh. Ngoài ra, nhiều bạn còn cho thêm đường, sữa đặc hoặc whipping cream lên trên sữa chua để tăng cảm giác ngon miệng, làm cho chúng không hề khác gì một ly kem trẻ thường ăn cả.
Bơ đậu phộng
Các loại đậu riêng lẻ là một loại thức ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe của trẻ, nhưng trên thị trường chúng lại được chế biến thành loại thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo bão hòa. Khi chọn bơ đậu phộng, hãy cố gắng chọn những loại có càng ít thành phần phụ càng tốt như chỉ đậu phộng và muối.
Dưa hấu lạnh
Mặc dù ngày nắng nóng, hiệu quả giải nhiệt của dưa hấu để lạnh rất tốt, nhưng nó kích thích rất lớn đối với dạ dày, dễ gây ra tổn thương cho tì vị, dạ dày, vì vậy khi ăn nên chú ý "khống chế" nhiệt độ và số lượng.
Tốt nhất để dưa hấu ở trong ngăn thấp nhất của tủ lạnh, nhiệt độ ở ngăn này khoảng 8-10 độ , nhiệt độ này khi ăn là vừa miệng, mỗi ngày cũng không nên ăn quá 500g, đồng thời phải ăn từ từ.
Trẻ bị viêm lợi, đau răng sâu thì sau khi gặp lạnh sẽ lập tức cảm thấy tê buốt, vì vậy trẻ có hệ tiêu hóa không tốt thì không nên ăn dưa hấu lạnh.