Nguyên liệu:
• 1 chén đậu xanh
• 6 chén nước
• Đường phèn
Cách làm:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước lạnh trong 1 giờ.
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước vào nấu lửa vừa trong 45 phút. Có thể thay nước bằng nước dừa tươi cùng rất ngon. Cũng có thể thêm lá dứa vào lúc nấu để tăng hương thơm cho món chè.
- Khi đậu xanh đã nở tơi cho đường phèn vào nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn, nấu thêm 10 phút cho đường thấm thì tắt bếp.
- Múc chè đậu xanh đường phèn ra chén, có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.
Công dụng của chè đậu xanh:
Bạn có biết rằng đậu xanh là thực phẩm giàu đạm, chất xơ , các chất chống oxy hoá và có hàm lượng chất béo thấp nhất trong họ đậu.
1. Giải nhiệt
- Vào những ngày trời nóng, khi cơ thể hấp thụ nhiều hơi nóng, dễ dẫn đến các triệu chứng khô da, táo bón, nhức đầu, lúc này chè đậu xanh sẽ có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Dùng chè đậu xanh cũng có tác dụng lợi tiểu và giảm nhẹ các chứng bệnh do thời tiết nóng gây ra.
- Mẹo: Chè đậu xanh dùng lạnh sẽ giúp tăng hiệu quả làm mát.
2. Thải độc
- Khoa học hiện đại chứng minh rằng đậu xanh có tác dụng giúp giải phóng độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả, không chỉ vậy, đậu xanh còn tốt cho các bệnh nhân mắc chứng huyết áp cao, cholesterol cao và xơ cứng động mạch.
3. Cho làn da sáng đẹp
- Bạn biết không chè đậu xanh có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến da như: phát ban, mụn nhọt, loét lỗ miệng… Không chỉ vậy, đậu xanh làm giúp làm mát bên trong, giúp giải độc da và làm giảm viêm máu.
4. Giảm cân
- Tin hay không, thêm chè đậu xanh vào chế độ ăn uống mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả đấy!
- Đậu xanh tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột, không chỉ có vậy, chất xơ trong đậu xanh cũng giúp bạn cảm thấy chóng no. Và nếu muốn giảm cân hoàn hảo, bạn có thể cho ít đường hoặc thay thế bằng mật ong nguyên chất.