1. Chất xơ
Đây là chất rất quan trọng với các mẹ trong thời kỳ mang thai. Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn tốt cho sức khỏe bà bầu.
Khi mang thai, các mẹ sẽ gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như chứng táo bón, bệnh trĩ khi mang thai,… Cung cấp chất xơ sẽ giúp các mẹ vượt qua tình trạng này. Chất xơ sẽ chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể và đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Các thực phẩm giàu chất xơ các bà bầu nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình gồm các loại đậu, bơ, lê, atiso, quả mâm xôi, bột yến mạch, bông cải xanh,…
2. Protein cho bà bầu tháng thứ 4
Đây là chất cơ bản cấu thành cơ thể của thai nhi. Protein giúp cho sự sinh sôi, nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt. Đồng thời protein cũng đáp ứng những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ đang mang thai.
Mang thai tháng thứ 4, mỗi ngày thai phụ cần hấp thu khoảng 85 gram protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể và để phù hợp với tốc độ phát triển của thai nhi. Một số loại thực phẩm giàu protein mẹ nên bổ sung như thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các loại trái cây như táo, bơ, chuối,… các loại rau như súp lơ xanh, rau bina,…và các loại đậu.
3. Chất béo
Mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc em bé chậm phát triển về nhận thức và thần kinh,… Các mẹ cần chú ý đảm bảo chế độ ăn uống đủ lượng axit béo omega 3, 6, 9 có trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu ô liu,…
Tuy nhiên, mẹ chỉ nên bổ sung chất béo một lượng vừa phải và nên chọn các loại thực phẩm lành mạnh, tránh ăn quá nhiều mỡ động vật. Nếu bổ sung quá nhiều chất béo thì sẽ làm mẹ tăng cân nhanh chóng đấy. Bên cạnh đó còn có thể làm tăng huyết áp và gây chứng mỡ trong máu.
4. Canxi – Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4
Giai đoạn này, thai nhi đang trong quá trình phát triển xương. Vì vậy, mẹ cần bổ sung nhiều canxi để quá trình này được diễn ra thuận lợi. Nếu không cung cấp đúng lượng canxi cần thiết, trẻ sinh ra dễ có nguy cơ bị còi xương, loãng xương.
Lượng canxi tối thiểu mà mẹ bầu giai đoạn này nên bổ sung là 1,5g mỗi ngày. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như cá mòi, nấm mèo, ngao, tôm, cua, đậu nành, cải thìa, súp lơ, quả kiwi,… Bên cạnh việc bổ sung canxi bằng thực phẩm, mẹ vẫn có thể dùng viên bổ sung canxi cho thai nhi. Khi sử dụng, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cũng như phương pháp sử dụng.
5. Chất sắt
chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4
Các mẹ có thể bổ sung sắt bằng lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật, thịt bò, hạt bí xanh bí đỏ, đậu phụ, … hay cũng có thể bổ sung bằng các loại thuốc sắt có bán tại các hiệu thuốc và bệnh viện.
Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt sẽ ảnh hưởng tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới sinh non, thai chết lưu.
Ngoài ra, thiếu máu làm cho sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh tình trạng này, mỗi ngày các mẹ cần hấp thu 15mg chất sắt. Các mẹ có thể bổ sung sắt bằng lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật, thịt bò, hạt bí xanh bí đỏ, đậu phụ, … hay cũng có thể bổ sung bằng các loại thuốc sắt có bán tại các hiệu thuốc và bệnh viện.
6. Vitamin cho bà bầu tháng thứ 4
Vitamin rất cần cho cơ thể mẹ bầu. Cơ thể mẹ bầu và thai nhi tháng thứ 4 cần tất cả các loại vitamin để giúp tăng sức đề kháng ở mẹ, bên cạnh đó tạo sự phát triển ổn định, đều đặn ở thai nhi.
Gợi ý thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4
Để ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu bắt đầu xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn, thành 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày. Không nên nhịn đói hay bỏ bữa, và phải đảm bảo nạp thêm năng lượng cho cơ thể mỗi 4 tiếng/lần bầu nhé!
Dưới đây là một thực đơn mẫu các mẹ bầu có thể tham khảo:
Bữa sáng:
– 1 ly sữa ít béo
– 350 gram ngũ cốc hoặc bánh mì
– 1 trái chuối hoặc táo
Bữa phụ:
– 2 lát bánh mì, nên ưu tiên bánh mì đen
– 4 miếng phô mai nhỏ
– Cà chua hoặc dưa leo
Bữa trưa:
– 1 chén cơm
– 1 chén thịt hầm (rau hoặc đậu hầm với thịt)
– 1 hộp sữa chua
Bữa phụ:
– 100 gram các loạt hạt. Bầu có thể “nhâm nhi” hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, đậu phộng,… đều được
– 100 gram trái cây sấy khô hoặc một tô salad rau
Bữa tối:
– Bánh mì gà
– Sữa chua Hy Lạp (loại đã được tiệt trùng).
Web Gia Đình đã giúp bạn tổng hợp một cách chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4. Bạn có thể tham khảo để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh nhé. Giúp bé phát triển một cách toàn diện ngay khi còn ở trong bụng mẹ.