Cách làm chè trôi nước ngũ sắc với màu sắc từ vỏ bánh đều được làm tự nhiên từ rau củ.
Gia vị
- Nhân: 600gr đậu xanh ngâm nước ấm 1 giờ, đãi sạch vỏ, để ráo + 500gr nước cốt dừa + 1/2mcf muối nấu chín. Tán nhuyễn + 150gr đường + 60gr dầu ăn sên ráo( sờ không dính tay). Để nguội chia viên 30gr/viên. *** Bột: – 500gr bột nếp( hiệu hoa hồng đỏ của Sanh ký rất thơm, dẻo) – 250gr thịt khoai lang trắng, hấp chín, tán qua rây cho nhuyễn mịn. – 50gr thịt quả gấc – 100gr thịt bí đỏ hấp chín, tán nhuyễn qua rây – 100gr thịt củ khoai mỡ tím hấp chín, tán nhuyễn qua rây. – 10gr bột trà xanh Nhật – 175gr bột năng – 5gr muối *** Nấu nước đường: – 1500gr đường thốt nốt + 3 lít nước nấu sôi tan đường, lược lại để loại bỏ cặn bẩn + 50gr gừng đã gọt vỏ, cắt lát mỏng + vài lá dứa hoặc 2 ống vani *** Nấu nước cốt dừa: – 500gr dừa nạo vắt lấy 300gr nước cốt + 600gr nước dảo + 15gr bột năng + 50gr đường + 1/4mcf muối hòa tan, nấu chín( khuấy liên tục đến khi chín bột để tránh bị vón cục nhen) + 100gr whipping cream + 2 ống vani, khuấy đều. Tắt bếp
Cách làm chi tiết:
*** Cách trộn bột:
1) Màu cam:
– 70gr nước nóng + 50gr thịt quả gấc, xay thật nhuyễn + 100gr bột nếp + 35gr bột năng + 50gr khoai lang trắng + 15gr đường xay + 1gr muối trộn đều + 20gr dầu ăn, nhồi dẻo mịn. Đậy kín để bột nghỉ 30 phút. Chia viên 30gr/ viên
2) Màu vàng:
– 100gr bột nếp + 35gr bột năng + 100gr bí đỏ + 15gr đường + 1gr muối + 80gr nước nóng trộn đều + 20gr dầu ăn nhồi dẻo, mịn. Đậy kín để bột nghỉ 30 phút. Chia viên 30gr/ viên
3) Màu xanh:
– 100gr bột nếp + 35gr bột năng + 15gr đường xay + 1gr muối + 10gr bột trà xanh, trộn đều + 100gr khoai lang + 110gr nước nóng + nhồi đều + 20gr dầu ăn nhồi dẻo mịn. Đậy kín để bột nghỉ 30 phút. Chia viên 30gr/ viên
4) Màu trắng:
– 100gr bột nếp + 100gr khoai lang + 35gr bột năng + 15gr đường + 1gr muối + 100gr nước nóng nhồi đều + 20gr dầu ăn nhồi dẻo mịn. Đậy kín để bột nghỉ 30 phút. Chia viên 30gr/ viên
5) Màu tím:
– 100gr bột nếp + 100gr khoai mỡ tím + 35gr bột năng + 15gr đường + 1gr muối, trộn đều + 90gr nước nóng + 20gr dầu ăn nhồi dẻo mịn. Đậy kín để bột nghỉ 30 phút. Chia viên 30gr/ viên
*** Bắt bánh và luộc bánh:
– Bắt nồi nước nấu sôi
– Tán viên bột dẹp ra, cho viên nhân vào giữa, túm lại rồi vo tròn. Cho vào nồi nước đang sôi luộc đến khi viên bánh nổi lên mặt nước là bánh chín. Vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh. Sau khi luộc, ngâm xong hết số bánh thì vớt ra bằng cái rây cho bánh ráo nước, cho vào nồi nước đường.
– Khi ăn múc vài viên bánh + nước đường + rắc mè rang vàng + dừa nạo( nếu thích)
*** Lưu ý:
– Nước nóng 70-80 độ( nấu sôi tim là được)
Chúc các bạn thành công!!!