1. Rau răm – Top 1 loại rau bà bầu không nên ăn
Rau răm là loại rau có tính ấm, đối với người bình thường. Bình thường, loại rau này có chức năng giúp chống đầy hơi, trướng bụng, tán hàn. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, rau răm lại khiến mẹ bầu có nguy cơ thiếu máu. Là một điều cực kì nguy hiểm đối với người đang mang thai. Ngoài ra, rau răm cũng kích thích đến tử cung, dẫn đến sảy thai và sinh non.
2. Rau chùm ngây
Công dụng tuyệt vời của rau chùm ngây đã không còn xa lạ với mọi người. Loại rau có thể khá tốt với những người bình thường. Nhưng đây lại là loại rau không dành cho phụ nữ đang mang thai. Trong rau chùm ngây có chứa chất alpha – sitosterol. Một loại hormone có cấu trúc giống estrogen – một chất có tác dụng ngừa thai. Có thể gây co cơ trơn tử cung dẫn đến sảy thai.
3. Rau sam là loại rau bà bầu không nên ăn
Rau sam là thứ rau dân dã vừa là món ăn vừa có công dụng chữa bệnh thần kì. Nhưng nếu đang mang thai, dù có thèm đến mấy các mẹ cũng nên cẩn trọng. Rau sam có thể tác động đến tử cung, làm gia tăng tần suất co bóp. Điều này rất dễ dẫn đến sảy thai, đặc biệt đối với các mẹ từng phá thai. Tuy nhiên, lúc sắp sinh, các mẹ có thể ăn một ít sẽ có lợi cho việc sinh nở.
4. Rau ngải cứu
Ngải cứu giảm đau cơ, giúp tuần hoàn máu, và được dùng trong một số bài thuốc an thai cho phụ nữ bị động thai, và bị sảy thai liên tục. Thuộc danh sách top các loại rau tuyệt đối không sử dụng cho bà bầu. Ngải cứu có thể gây co bóp tử cung, ra máu dẫn đến sinh non hay sảy thai. Vì thế các mẹ bầu trong ba tháng đầu nên cẩn thận tránh xa.
Ngoài ra, giá đỗ sống, rau sống, các mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn. Do những mầm bệnh có thể xâm nhập, rau không được rửa sạch hoàn toàn sẽ gây hại cho sức khoẻ của mẹ và bé. Các mẹ nên ăn rau tươi, được nấu chín và ăn với lượng vừa phải để đảm bảo cho một thai kì khoẻ mạnh.
5. Mướp đắng chính là loại rau bà bầu không nên ăn
Mướp đắng được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh. Trong mướp đắng có chứa folate, vitamin C. Và chứa một số nguyên tố vi lượng như kali, magie, mangan,… Đây đều là những chất cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng mướp đắng sẽ rất nguy hiểm với bà bầu. Vì vị đắng của mướp đắng làm tăng co bóp dạ dày và tử cung. Nó làm tăng nguy cơ sảy thai hay sinh non. Đặc biệt với những phụ nữ có tử cung nghiêng, có sẹo hay nạo phá thai nhiều lần.
Mặt khác, việc ăn mướp đắng gây dị tật thai nhi hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc ăn quá nhiều mướp đắng gây dị dạng bào thai chuột. Vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng. Hơn thế nữa, trong hạt mướp đắng có chứa chất Vicine có thể gây ngộ độc ở một số cơ quan nhạy cảm. Vì vậy mà khi nấu các mẹ nên loại bỏ hết hạt mướp đắng.
Lời kết
Bài viết trên đã giúp bạn tổng hợp tất cả những loại rau có thể gây hại đối với mẹ bầu. Tổng hợp những loại rau bà bầu không nên ăn, và hạn chế lạm dụng khi đang mang thai. Thực phẩm dinh dưỡng an toàn luôn là vấn đề đáng quan tâm nhất. Đặc biệt là đối với các mẹ đang mang thai. Hãy tìm hiểu để có thể đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và em bé nhé!