Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm mà chị em tiêu thụ cũng sẽ góp phần vào sự thành công trong "hành trình vượt cạn" của bản thân. Ngoài những thực phẩm khuyến khích nên ăn như thực phẩm nhiều chất xơ, thực phẩm nhiều sắt, canxi... mẹ bầu cũng có rất nhiều đồ ăn thức uống không nên sử dụng. Bởi nó không tốt cho quá trình vượt cạn. Vậy sát ngày lâm bồn mẹ bầu không nên ăn gì, cùng tìm hiểu nhé!
1. Thực phẩm mặn hay đồ ăn lên men
Những thực phẩm mặn sẽ khiến mẹ bầu bị cồn ruột, khó chịu, gây bí bách. Còn đồ lên men thường chua và nhiều muối. Muối có tác dụng duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Tuy nhiên, việc dung nạp quá nhiều có thể gây tác dụng ngược, vì nó khiến huyết áp tăng, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Hơn nữa, những thực phẩm này có thể gây đau bụng hoặc cảm giác nóng rát cho mẹ, nhất là trong trường hợp mẹ nôn sau khi ăn. Hiện tượng nôn trong những ngày gần sinh là do sự phát triển của thai nhi ở trong bụng mẹ khiến tử cung chèn lên hệ tiêu hóa.
2. Các món nhiều dầu mỡ
Theo chuyên gia dinh dưỡng, tháng cuối thai kỳ, bà bầu không nên ăn các món có nhiều dầu mỡ. Bởi vì chúng rất khó tiêu, việc ăn nhiều sẽ gây gánh nặng lớn cho dạ dày, khiến bà bầu bị chướng bụng, đầy hơi.
3. Những đồ ăn tái, sống
Mẹ bầu tuyệt đối phải tránh xa thực phẩm này. Bởi các món sống nguội, đồ ăn sống, tái chưa được nấu chín kĩ nên có chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Gần sinh ăn các món ăn này sẽ dẫn đến ngộ độc, gây rối loạn tiêu hóa... Vì vậy, trong giai đoạn chạy nước rút này, bà bầu tuyệt đối không ăn các món trần, tái, gỏi để đảm bảo bé yêu khỏe mạnh nhé.
4. Rượu bia và các chất kích thích
Tháng cuối thai kỳ là thời điểm để thai nhi phát triển não bộ và các cơ quan trọng. Việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích có thể ảnh hưởng tiến trình phát triển này của bé, cũng như sức khỏe của người mẹ. Vì vậy để bé yêu phát triển bình thường và toàn diện, mẹ cần tránh xa những thực phẩm gây hại này.
5. Đồ ăn vặt
Đồ ăn vặt như là bánh ngọt, gà rán, khoai tây chiên,… Những thực phẩm này chứa rất nhiều gia vị. Đặc biệt là rất nhiều dầu mỡ được chiên ở nhiệt độ cao. Quá trình này giúp chuyển hóa tinh bột thành acrylamide – một chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cân nặng và chu vi đầu của trẻ khi sinh.
Không những thế ăn nhiều đồ ăn vặt khi mang thai cũng dẫn đến nguy cơ tăng cân quá mức, khiến mẹ và bé phải đối mặt với nhiều biến chứng sau sinh nguy hiểm.
6. Các thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo
Thực phẩm chứa nhiều đường có thể giúp mẹ tiếp lại năng lượng nhanh chóng nhưng đồng thời cũng khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn khi nguồn năng lượng cần thiết đạt đến đỉnh điểm. Ngoài ra, nếu tiêu thụ loại thức ăn này gần ngày sinh, mẹ sẽ bị mất ngủ trầm trọng. Vì vậy chị em cũng nên hạn chế ăn dù có thèm đến mấy nhé.
7. Các loại nước tăng lực và chứa cafeine
Ngoài rượu bia thì nước tăng lực hoặc cà phê,... đồ chứa nhiều cafeine mẹ bầu cũng không nên uống. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nếu mẹ tiêu thụ nhiều cafeine sẽ có nguy cơ sinh con bị dị tật cao hơn bình thường. Ngoài ra, lượng cafeine quá cao còn ảnh hưởng đến nhịp tim của con và huyết áp của mẹ.
Gần ngày sinh, mẹ cần tăng cường dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ của thai nhi. Bên cạnh đó, trong giai đoạn chuẩn bị về đích này, mẹ cũng cần tích lũy năng lượng để có sức khỏe tốt nhất cho quá trình vượt cạn.
Ngoài việc ăn uống đa dạng dạng thực phẩm, bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, bà bầu đừng quên tránh sử dụng một số loại đồ ăn, thức uống có hại đã được liệt kê ở trên nhé.