Vào hạ mà ăn bread pudding thì hơi trái mùa, nhưng làm sao chịu được trước hương thơm diệu kì của sữa, rượu và bánh mì.

Gia vị

  • 2 ổ bánh mì Việt Nam khô cứng 
  • 150 ml sữa tươi
  • 1 quả trứng
  • 3 muỗng canh đường
  • Bơ nhạt
  • 2 muỗng canh mứt dâu
  • 1 muỗng canh rượu rum, hoặc vang
  • 1/2 muỗng cf vanilla

Cách làm chi tiết:

Hồi xưa mình được thử bread pudding trong một lần đi dự tiệc cùng dượng, lần ấy là lần đầu tiên mình cảm nhận được rằng tại sao trên đời có loại hương vị dịu dàng đến vậy. Bánh được làm từ bàn tay của một bếp trưởng người Ý, hay Anh, mình hầu như không còn nhớ rõ. Nhưng thứ xúc cảm khi ấy lại ghi lại một vệt hằn đẹp trong kí ức.
Sau này tìm hiểu mới biết hóa ra người ta chỉ nướng bánh này khi nhà còn nhiều bánh mì dư bị khô và cứng, có công thức cho ra mẻ bánh hơi ướt, phải dùng nĩa ăn trực tiếp trong khay, có công thức cho ra mẻ bánh khô, có thể cắt cho vào đĩa. Nhưng riêng mình vẫn thích loại như được ăn lần ấy, hơi ẩm, nhưng đủ vững để cắt ra, và luôn luôn phải thoảng hương rượu khi dùng.

  • Cho rượu vào mứt dâu, hòa tan
  • Xé hoặc cắt bánh mì thành những miếng to khoảng 3-4 cm, dùng nĩa hoặc dao phết lần lượt bơ lên 1 miếng, thì phết dâu lên miếng còn lại cho đến hết bánh mì ( phết mỗi miếng 1 ít ). Sau đó cho bánh mì vào khuôn nhỏ.
  • Đánh tan trứng cùng đường.Nấu sữa trên lửa vừa đến khi lửa sôi lăn tăn thì tắt bếp, vừa cho sữa vào trứng vừa dùng phới khuấy nhanh tay. Cho vani vào.
  • Cho hỗn hợp sữa trứng vào bánh mì, dùng nĩa đè bánh mì xuống thấm đều sữa.
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ trong 10p. Cho bánh vào nướng khoảng 40 – 45 phút là xong. Khi ăn rắc nhẹ đường bột hoặc đường cát lên trên.