Sữa non là gì?
Sữa non (hay còn gọi là sữa đầu) là sữa mẹ được tạo thành khi sản phụ mang thai được 7 tháng trở đi. Nó được hình thành thông qua quá trình thay đổi hormone của người mẹ sau khi sinh từ 2-3 ngày. Nếu được cho bú đúng thời điểm, có thể nói đó chính là loại thức ăn đầu tiên mà bé tiếp xúc sau khi chào đời. Mặc dù với số lượng không nhiều, nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất vô cùng quan trọng. Có khả năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ở trẻ trong những tháng đầu đời.
Sữa non có tác dụng gì đặc biệt?
Tùy thuộc vào cơ địa mà cơ thể người mẹ có thể tiết ra có màu sắc khác nhau. Sữa non thông thường sẽ có màu trắng đục, có khi trong suốt, vàng hay vàng nhạt. Sữa non thường đặc và hơi dính.
Mỗi người mẹ có thời gian và đặc điểm tiết ra khác nhau. Ở một số bà bầu, cơ thể bắt đầu có sữa non ngay khi bụng bắt đầu lớn, tương đương với thời gian thai kỳ ở tháng 4; có người sau khi sinh từ 1-2 ngày cơ thể mới bắt đầu tiết ra .
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa non
Theo một vài nghiên cứu, sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp (sữa mẹ có từ ngày thứ 6 – 10 sau sinh) và sữa trưởng thành (sữa mẹ có tính từ ngày thứ 11 sau sinh trở đi).
Thành phần dinh dưỡng chủ yếu gồm:
- Protein: Hàm lượng protein cao gấp 5 lần sữa mẹ thông thường. Trong đó chứa nhiều thành phần quan trọng. Như globulin có khả năng miễn dịch, lactoferrin, yếu tố tăng trưởng, đại thực bào, bạch cầu trung tính. Và tế bào lympho – có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch ở giai đoạn đầu đời.
- Vitamin: Vitamin có trong sữa non thường là vitamin A, E, B2, B3, K…
- Lactose: Hàm lượng Lactose thấp giúp cho trẻ sơ sinh tăng cường khả năng tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, có chứa Clo và Natri với hàm lượng cao. Các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm,…Và một số khoáng chất khác có trong sữa non có hàm lượng trung bình nhiều hơn đáng kể so với sữa mẹ thông thường
- Thành phần miễn dịch: Mỗi tế bào trong sữa non có khả năng miễn dịch nhất định.
- Immunoglobulin: Chứa 1 lượng lớn globulin có khả năng miễn dịch và chống lại các loại bệnh khác nhau. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa rủi ro nhiễm trùng sơ sinh ở trẻ trong giai đoạn đầu đời.
Sữa non có tác dụng gì đặc biệt?
Với những đặc điểm tự nhiên đặc biệt mà không loại sữa nào có được, giúp trẻ có được nhiều lợi ích từ sữa mẹ
Là thuốc kháng sinh tự nhiên dành cho trẻ
Bác sĩ thường khuyến khích các bà mẹ nên cho con bú sớm nhất có thể. Những giọt sữ đầu đời này không chỉ mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời. Mà các tế bào sống có trong sữa non (hay còn gọi là kháng thể) có vai trò kích thích cơ thể trẻ tạo ra các kháng thể chống lại các tác nhân gây hại, các loại vi rút gây bệnh, bệnh mãn tính…
Bên cạnh đó với vai trò như thuốc kháng sinh đối với trẻ mà hoàn toàn không có tác dụng phụ. Các chuyên gia đánh giá sữa non là một loại vắc xin tự nhiên với độ an toàn tuyệt đối. Những trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần; đồng thời ngăn ngừa được các bệnh về đường hô hấp, bệnh sởi hay tiêu chảy.
Sữa non giúp não bộ của trẻ phát triển
Sữa non có chứa một thành phần khá quan trọng mang tên ganglioside. Ganglioside được biết đến là một nhóm chất béo không thể thiếu trong việc phát triển trí não của trẻ, ngoài ra còn giúp cải thiện hệ thống đường ruột, ngăn ngừa khả năng viêm nhiễm đường ruột bằng cách thu hút vi khuẩn có hại và trung hòa chúng.
Giúp cải thiện hoạt động hệ thống tiêu hóa ở trẻ
Khi tiếp xúc ngay lúc mới chào đời, do hàm lượng chất béo trong sữa non rất ít; nên trẻ hấp thụ và tiêu hóa một cách thuận lợi. Lúc này, hệ thống phân giải thức ăn ở trẻ cũng vừa mới hình thành. Vậy nên các chất chống oxy hóa và immunoglobulin trong sữa ngoài việc giúp trẻ tránh được tình trạng xuất huyết. Mà nó còn giúp bảo vệ thành ruột yếu ớt của trẻ.
Ngoài ra, nó còn có tác dụng tuyệt vời nữa là giúp nhuận tràng. Giúp thúc đẩy cơ thể trẻ nhanh chóng bài tiết ra phân xu, đồng thời đào thải bilirubin dư thừa. Việc này có tác dụng ngăn ngừa bệnh vàng da, giảm thiểu nguy cơ mẫn cảm và dị ứng ở trẻ.
Thời gian từ sữa non sang sữa trưởng thành là bao lâu?
Trong khoảng 2-5 ngày sau khi sinh, một lượng lớn sữa chuyển tiếp sẽ được cơ thể bạn tiết ra thay thế sữa non. Sữa chuyển tiếp béo và sệt hơn, được tiết ra sau sữa non cho đến 10-14 ngày sau sinh.
Khoảng gần hai tuần sau khi sinh, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu sản xuất ra sữa trưởng thành. Sữa trưởng thành gồm 2 loại: sữa đầu và sữa cuối. Sữa đầu được tiết ra trước; chứa nhiều nước giúp bé không bị khát. Sữa cuối được tiết ra sau, có màu hơi đục và chứa nhiều chất béo hơn giúp bé không bị đói. Khi cho con bú, bạn hãy cho bé bú hết một bên vú trước khi chuyển sang bên kia. Việc cho con bú sữa đầu và sữa cuối là cực kỳ quan trọng để đảm bảo bé nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết và giúp bé no lâu hơn.
Lời kết
Sữa non có chứa những thành phần vô cùng quan trọng; giúp cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Vì vậy, các bà mẹ thường được động viên cho con bú sớm nhất có thể. Nó giúp cho trẻ tiếp xúc với các thành phần dinh dưỡng có trong sữa non. Bên cạnh đó giúp tăng khả năng kích thích tuyến sữa ở người mẹ. Đồng thời còn giúp mẹ hồi phục tử cung một cách nhanh chóng và ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh sau sinh ở mẹ.