Một chút chua nhẹ xen lẫn vị ngọt và thơm của Caramel , cùng những lớp kem beo béo , sẽ mang đến cho bạn cảm giác thật tuyệt khi thưởng thức nó …

Gia vị

  • Nguyên liệu cho khuôn tart vuông 20x 20 cm hoặc 6 -7 khuôn mini 7×7 cm
  • *** Phần đế Tart
  • + 120 gr bơ nhạt nhiệt độ phòng
  • + 55 gr đường bột
  • + 30 gr hạnh nhân xay nhuyễn
  • + 1 quả trứng gà ( khoảng 60 gr cả vỏ )
  • + 220 gr bột mì đa dụng
  • + Tí xíu muối
  • *** Phần Caramel chanh dây
  • + 150 gr đường
  • + 100 gr kem tươi ( whipping )
  • + 90 gr nước chanh dây ( khoảng 5 – 6 quả bổ đôi , cho phần ruột chanh dây lọc qua rây )
  • + 150 gr bơ cắt miếng nhỏ
  • + 4 gr Gelatin lá ngâm nuoc lạnh
  • + 75 gr hạt Macadamia băm nhỏ ( có thể thay hoàn toàn bằng hạt hạt hạnh nhân hoặc các loại hạt khác như : lạc , hạt điều … )
  • *** Phần kem Chantilly
  • + 150 gr whipping lỏng
  • + 50 gr socola trắng cắt nhỏ
  • *** Phần Meringue kiểu Ý
  • + 110 gr đường
  • + 50 gr nước lạnh
  • + 2 lòng trắng trứng ( 60 gr )
  • + tí xíu muối
  • *** Phần trang trí
  • + 50 gr hạt Macadamia hoặc các loại hạt tuỳ thích
  • + 120 gr đường

Dụng cụ

  • Lò nướng
  • Khuôn Tart
  • Đèn khò
  • Máy đánh trứng
  • Nhiệt kế

Cách làm chi tiết:

Bước 1 : Chuẩn bị phần kem Chantilly trước 1 ngày .

Socola trắng cắt nhỏ , cho vào 1 cái tô . Cho whipping vào nồi đun nhỏ lửa cho nóng , để nguội khoảng 1 phút rồi đổ vào phần socola trắng đã cắt nhỏ khi nãy . Dùng phới lồng cầm tay trộn đều cho socola tan chảy hoàn toàn . Dùng màn bọc thực phẩm bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm .

Bước 2 : Làm đế Tart

Đánh bơ cùng đường bột cho hoà quyện và sáng màu . Tiếp tục cho muối , trứng , bột mì , hạnh nhân xay nhuyễn trộn đều bằng tay , cho đến khi hỗn hợp đồng nhất . Sau đó bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng .

Bật lò nướng 170 độ C . Lấy khối bột trong tủ lạnh ra cán mỏng hình vuông dày khoảng 2-3 mm . Nhẹ nhàng đặt bột vào khuôn tart , bỏ bớt phần bột thừa ở các thành khuôn , dùng tay ấn nhẹ các thành tart cho bột được định hình .

Dùng Nĩa ăn ghim vài cái dưới phần đáy tart . Đặt 1 tờ giấy nến lên phần đế tart , sau đó cho một ít hạt đỗ lên trên ( để khi nướng phần đáy tart không bị trồi lên cao ).

Nướng Tart khoảng 15 – 17 phút hoặc đến khi bánh chín vàng . Bánh chín để nguội .

Bước 3 : Làm caramel chanh dây

Gelatin ngâm trong nước lạnh . Đun đường trong 1 nồi nhỏ cho đường tan và chuyển sang màu nâu vàng , kéo nồi ra khỏi bếp nhanh chóng cho kem tươi và nước chanh dây vào khuấy đều .

Đặt nồi lên bếp lại và đun cho tới khi hỗn hợp đạt khoảng 108 đến 110 độ C . Tắt bếp , kéo nồi ra ngoài và cho những miếng bơ đã cắt nhỏ vào , dùng máy xay cầm tay xay cho đến khi bơ hoà quyện hoàn toàn , thỉnh thoảng khuấy đều và để hỗn hợp nguội khoảng 75 độ C rồi cho Gelatin vào khuấy đều .

Đổ hỗn hợp vào 1 tô to rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng ( cho caramel đạt khoảng 30 độ C )

Bước 4:

Băm nhỏ hạt Macadamia và rãi đều vào đế Tart đã nguội khi nãy .

Lúc này mình có thể dùng dụng cụ bào vỏ chanh , để mài cho các cạnh tart đều nhau .

Tiếp đến cho phần caramell đã lạnh lên trên , dùng dao trải đều cho mặt caramell được bằng phẳng .

Sau đó cho Tart vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng ( mình để qua đêm )

Bước 5 : chuẩn bị trang trí

Đun nóng đường trong 1 nồi nhỏ cho đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián , rồi đổ các hạt Macadamia vào sao cho caramel có thể phủ đầy các hạt .

Rồi cho lên 1 tờ giấy nến để nguội .

Bước 6 : làm Meringue kiểu Ý

Cho đường và nước vào 1 nồi nhỏ đun cho đến khi hỗn hợp đạt khoảng 112 độ C , cho trứng vào 1 cái âu , đánh lòng trắng trứng cùng một ít muối cho đến khi có bọt li ti , đun cho hỗn hợp đường đạt lên khoảng 118 độ C , rồi tắt bếp và đổ từ từ hỗn hợp nước đường vào thành âu lòng trắng trứng , đánh đều ở số vừa cho đến khi hỗn hợp nguội khoảng 35 độ C , lúc này ta có thể tăng tốc độ máy lên cao để đạt thành kem ( có chóp đứng ) .

Cho Meringue vào túi có gắn sẳn đui tuỳ thích . Lấy Tart trong tủ lạnh ra và bom Meringue lên ở các chỗ tuỳ thích trên mặt tart , dùng đèn khò , khò cho Meringue hơi vàng .

 

Bước 7 : làm kem Chantilly

Cho hỗn hợp đã được để lạnh từ hôm qua , đánh bông và cho vào túi có gắn đui tròn rồi bắt xen kẻ vào cùng với Meringue .

Cuối cùng là cho các hạt Macadamia đã phủ Caramell vào và trang trí tuỳ thích .

Và đây là phần mặt cắt bên trong

Chúc mọi người thành công .