Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết nhất trong cơ thể chúng ta, không chỉ đối với xương và răng mà còn quan trọng với khả năng co cơ, hệ thần kinh, hoạt động enzyme và sự hình thành tế bào. Cơ thể chúng ta cần khoảng 1.000-1.200mg canxi/ngày, phụ nữ có thai và người cao tuổi cần khoảng 1.200-1.500mg/ngày, nhưng chế độ ăn của hầu hết mọi người nhìn chung không đảm bảo được điều đó.
 
Nhắc đến canxi và việc bổ sung canxi, ta thường nghĩ đến chuyện uống sữa hoặc ăn cua, ghẹ, nhưng thật ra có cách rẻ tiền hơn rất nhiều mà hiệu quả chẳng hề kém cạnh, đặc biệt với những người không thích sữa, cua/ghẹ, bị dị ứng bất dung nạp, hoặc chỉ đơn giản là đang trong tình trạng "viêm màng túi" nhưng vẫn cần sức khỏe để sống, làm việc và vui chơi. Việc bạn cần làm đơn giản chỉ là giữ lại vỏ trứng gà sau khi ăn.
 
vỏ trứng
(Ảnh: Internet)

- Bạn giữ lại vỏ trứng và đem rửa thật sạch, nhớ rửa kỹ từng vỏ;
 
- Vỏ trứng sau khi đã rửa sạch và để ráo, bạn đem đi luộc sôi khoảng 10 phút để diệt vi khuẩn, lưu ý nhấn vỏ trứng xuống để luôn ngập nước;
 
- Sau khi luộc xong, bạn vớt vỏ trứng ra, để ráo rồi xếp vào khay nướng 200 độ F (tương đương 90 độ C) khoảng 10 phút;
 
- Sau khi nướng xong, đợi vỏ trứng nguội thì bạn cho vào máy xay mịn thành bột, cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh, nhìn chung chỉ nên làm vừa đủ để dùng hết trong vòng 4 ngày.
 
Bạn có thể dùng bột này cùng thức ăn, hòa với nước hoặc dùng trực tiếp nếu có thể. 1 muỗng cà phê bột này chứa khoảng 800 mg canxi, do đó chỉ nên dùng 1 muỗng/ngày, chia làm 3 lần, đừng dùng nhiều hơn bởi thừa canxi cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 
Đã có nghiên cứu bột vỏ trứng gà là nguồn canxi tự nhiên rất tốt, tương đồng với xương và răng của chúng ta; ngoài canxi còn chứa 27 nguyên tố vi lượng khác có tác động tích cực đến sự chuyển hóa xương. Các thử nghiệm và nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy nhiều tác động tích cực của bột vỏ trứng ở chuột và người, chẳng hạn ở mật độ xương ở những con chuột cái bị cắt bỏ buồng trứng. Nghiên cứu lâm sàng còn thấy hiệu quả giảm cơn đau do viêm xương khớp, cải thiện mật độ xương, sụn, tăng khả năng vận động với phụ nữ mãn kinh và phụ nữ bị loãng xương do tuổi tác, thích hợp sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng loãng xương. Sinh khả dụng, hay tốc độ và mức độ hấp thu dược chất một cách nguyên vẹn và đưa đến nơi tác dụng, của canxi từ nguồn này, trong thử nghiệm ở lợn con cho thấy tương tự hoặc thậm chí còn tốt hơn ở thực phẩm bổ sung calcium carbonate.