Cơm dương châu khồng chỉ mấy bé nhỏ ở nhà rất thích mà tôi còn hay gọi nó là mối tình hồi xưa xa lơ lắc của mình , hồi đó nhỏ xíu mà chị hai thì lớn rồi, chị hai khéo léo nhất nhà mà lại chiều em nên mỗi hôm tôi ở lại trường với bạn chị đều dậy từ sớm nấu thứ cơm vàng óng này, ủ trong cái hộp vuông vức đến trưa giở ra vẫn còn ấm hai tay. Những ngày đi học cấp một với mái đầu ngắn lủn củn cho đến khi tóc dài bay được trong gió chị vẫn nấu và ủ cơm mang theo cho tôi như ngày nào, cũng thứ cơm dương châu vàng óng này thôi mà ăn hoài không thấy chán Hôm nay hai dì cháu đi về quê ngoại, chị hai vẫn dậy sớm thái rau, hấp cơm rồi ủ vào cái hộp to thiệt to như hồi nào
Gia vị
- 3 chén gạo
- 200 gr đậu que
- 2 củ cà rốt
- 3 quả trứng
- 3-4 lòng đỏ trứng muối (đã chín)
- 4 muỗng canh dầu hạt điều
- 1/2 chén tôm khô
- 300 gr thịt thăn
- 2-3 cây lạp xưởng
- Gia vị
- Tỏi băm
Cách làm chi tiết:
- Gạo vo sạch, cho nước vào và nấu (cơm cần tơi xốp mà không khô hay nhão)
- Tôm khô ngâm nước trong lúc chuẩn bị các nguyên liệu khác. Cà rốt, đậu que, lạp xưởng, thái hạt lựu. Vớt tôm khô ráo và xào cùng những nguyên liệu vừa chuẩn bị, nêm vừa miệng.
- Thịt ướp gia vị vừa ăn. cho dầu ăn và chút đường thắng vàng, cho thịt vào khìa chín. Thái hạt lựu
- Trứng khuấy tan với gia vị, chiên mỏng vừa và thái hạt lựu
- Cho dầu hạt đều vào chảo, phi và tỏi băm. Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối và cho vào dầu hạt điều xào thơm.
- Xới cơm ra một âu to, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cơm, trộn đều và vừa rưới sốt trứng muối vào vừa trộn thật đều. nếm thử và nêm lại cho vừa miệng là xong.