Hướng dẫn mẹ làm sữa chua đơn giản với 5 bước
Góc của mẹ hôm nay sẽ chia sẻ cho mẹ công thức làm yaourt cho bé siêu đơn giản tại nhà nhé!
Cùng chuẩn bị mẹ nhé
3 chiếc cốc nhỏ (thủy tinh càng tốt nha mẹ ơi!)
15 – 20ml Sữa chua không đường (làm men cái – khoảng 2 thìa ăn cơm)
250ml sữa mẹ hoặc sữa công thức
Bắt tay vào làm yaourt cho bé thôi!
Mẹ chú ý nè: Đây là công thức cho 3 cốc sữa chua, nếu muốn làm thêm, mẹ hãy nhân tỷ lệ lên nhé!
Mẹ hãy lấy sữa chua ra để ngoài trước 1 – 2 giờ cho nguội hẳn và loãng ra. Trong lúc chờ đợi, mẹ hãy dùng nước sôi để “trụng” qua các dụng cụ chế biến mình sử dụng để làm yaourt cho bé mẹ nhé! Những dụng cụ mẹ sử dụng là hũ đựng sữa, thìa, cốc, nhiệt kế, nồi… Sau đó mẹ hãy để cho khô hẳn nhé.
Nếu là sữa mẹ thì mẹ cứ lấy ra đun luôn. Nhưng với sữa công thức thì mẹ hãy pha xong cho vào nồi, đun đến khi sữa đạt khoảng 80 – 85 độ C. Bắc nồi ra khỏi bếp để sữa nguội về khoảng 40 – 43 độ C.
Bắt tay vào làm yaourt cho bé thôi!
Ở bước này, mẹ đổ phần men cái vào hỗn hợp sữa vừa đun ở trên nhé! Mẹ hãy chú ý nhiệt độ sữa lúc này nhé. Men chỉ hoạt động được ở tầm 40 độ, nên nếu sữa nóng quá mà mẹ cho men vào sẽ dẫn đến làm men chết, không đông được. Tiếp đến, mẹ khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Mẹ hãy lưu ý khuấy nhẹ nhàng, không được đảo mạnh tay nha! Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của men đó! Hơn nữa, cần phải quấy liên tục tránh để sữa bị cháy và két ở đáy nồi nha nhà mình ơi.
Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện lại, mẹ hãy bắc nồi xuống. Tiếp theo, chia đều sữa vào các cốc đựng. Hớt bọt nổi lên (nếu có) trước khi đậy kín nắp.
Đây là bước quan trọng nhất cho món Yaourt cho bé: Ủ sữa chua. Nếu mẹ dùng máy làm sữa chua để ủ thì rất đơn giản. Nhưng nếu không có máy, mẹ có thể cho vào nồi cơm điện và ủ trong khoảng 10h nhé! Sau 10h, mẹ kiểm tra, nếu thấy chưa đủ đông thì ủ tiếp.