Nguyên liệu làm sữa bí đỏ
- Bí đỏ: 500gr
- Sữa đặc: ½ lon
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Nước cốt dừa: 500ml
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi…
Cách làm sữa bí đỏ ngon
Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ: rửa sơ trái bí, sau đó gọt vỏ sạch sẽ và bổ trái bí thành 4 phần bằng nhau, dùng muỗng hoặc dao nạo hết phần ruột bí ra ngoài và rửa lại với nước. Sau đó, cắt bí thành miếng vuông hoặc lát cỡ 2 – 3 cm. Khi cắt nhỏ bí thì hấp sẽ nhanh chín hơn.
Hấp bí đỏ
Trước khi hấp, bạn cho một chút muối vào phần nước trong nồi hấp và cho bí vào xửng hấp. Khi bí chín mềm thì bạn lấy ra ngoài và để nguội.
Cách làm sữa bí đỏ bằng máy xay và không cần máy xay
Sử dụng máy xay
Tiếp đến, bạn cho bí hấp vào máy xay nhuyễn, cho thêm sữa đặc, nước cốt dừa vào xay chung. Khi hỗn hợp đã mịn nhuyễn thì bạn cho sữa tươi không đường vào sau cùng. Đừng quên đem hỗn hợp này lọc qua rây để sữa bí đỏ mịn nhất nhé.
Không cần máy xay
Sau khi hấp, bạn dùng muỗng nghiền nát bí đỏ và lọc qua rây để loại bỏ sơ đu đủ cho sữa bí đỏ mịn. Và lần lượt cho sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa khuấy đều.
Nấu sữa bí đỏ
Bước tiếp theo của làm sữa bí đỏ là bạn cho sữa bí đỏ vào nồi và bắc lên bếp đun nóng. Khi đun bạn nên khuấy thường xuyên để sữa bí đỏ không bị cháy hoặc xém ở đáy nồi. Tốt nhất bạn nên để lửa nhỏ vừa.
Uống sữa bí đỏ có tác dụng gì?
Sữa bí đỏ nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như: phốt pho, sắt, vitamin C… đặc biệt là vitamin A. Sữa bí đỏ tốt cho mắt, giúp mắt sáng, xương chắc khỏe và hỗ trợ quá trình hấp thụ đồ ăn cho người gầy.
Bạn nên uống sữa bí đỏ sau khi ăn cơm trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là thời điểm thích hợp cho người muốn tăng cân. Ngoài ra, bạn có thể uống vào buổi sáng kết hợp với bữa sáng hằng ngày.
Cách bảo quản sữa bí đỏ
Sữa bí đỏ nên được bảo quản trong chai có nắp kín, trong ngăn mát tủ lạnh và bạn chỉ được sử dụng sữa bí đỏ từ 3 đến 4 ngày sau khi làm.
Để làm sữa bí đỏ ngon, bạn nên chọn những qảu bí có vỏ bên ngoài sần sùi, cầm chắc tay, màu bí vàng tươi. Đặc biệt là bí hồ lô rất thơm và dẻo. Mặc dù bí già có vị ngọt đậm đà nhưng mất vị thơm và bùi bùi vốn có.
Cách làm sữa bí đỏ tại nhà rất đơn giản phải không nào? Với những bước đơn giản trên, bạn sẽ có ngay những cốc sữa ngọt ngào, thơm nồng để bổ sung năng lượng cho cả nhà, kích thích vị giác trong những bữa ăn và có sức khỏe tốt để làm việc, học tập.