Thời tiết ngày càng nắng ấm, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã trở thành mối quan tâm của mỗi hộ gia đình. Độ tươi của nguyên liệu và có bị hỏng hay không đều là những vấn đề mà chúng ta phải cân nhắc trước khi ăn, nhất là đối với những gia đình có người già và trẻ em.
Ngộ độc thực phẩm là gì?
Ngộ độc thực phẩm là một bệnh đường ruột cấp tính do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, virus hoặc hóa chất như thức ăn nấu chín không được bảo quản đúng cách, hải sản nấu chưa kỹ, thức ăn hết hạn sử dụng hoặc thức ăn đã ôi thiu,….
|
Ngộ độc thực phẩm là một bệnh đường ruột cấp tính do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, virus...
|
Các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, chóng mặt, hoặc sốt có thể xảy ra trong vòng 1-36 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn và virus.
Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sẽ bị tê mặt và tay, cảm giác nóng và lạnh ngược lại, đau cơ và khớp. Trong trường hợp nặng có thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở, mờ mắt, lú lẫn, thậm chí tử vong.
Làm thế nào để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm trong mùa hè?
1. Mua thực phẩm
- Chọn số lượng thực phẩm phù hợp, không tích trữ nhiều hàng hóa để tránh bị hỏng.
- Mua thực phẩm được đóng gói sẵn và chú ý đến ngày sản xuất trên sản phẩm, cũng như các thông tin chính như ngày hết hạn.
- Không mua thực phẩm có hình dạng bất thường, chẳng hạn như thực phẩm trong túi bị mốc, hộp gỉ sét, …
- Không nên mua thực phẩm từ những người bán hàng ven đường, vì nguồn thực phẩm có thể không đủ tin cậy, hãy đến cơ sở kinh doanh có giấy phép kinh doanh thực phẩm để mua.
2. Dự trữ thực phẩm
- Bảo quản riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo. Thực phẩm trong tủ lạnh nên được rã đông hoàn toàn trước khi sử dụng. Thực phẩm bảo quản trong khay đá cần được bảo quản lạnh hoặc làm đông lạnh bằng nước máy tránh rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng đề phòng ngừa vi khuẩn lây nhiễm.
- Bảo quản thực phẩm chưa ăn ngay ở nhiệt độ dưới 4 độ C và lấy ra khỏi tủ lạnh trước khi ăn.
3. Nấu thức ăn
- Khi xử lý thực phẩm sống và chín, sử dụng các loại dao bếp và thớt khác nhau, và đặt chúng riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo. Nếu chỉ có một bộ dụng cụ, bạn nên nấu chín thức ăn trước, sau đó thái thịt sống, sau mỗi lần xử lý phải vệ sinh kịp thời.
- Thức ăn phải được làm nóng kỹ trước khi ăn
Các bước vệ sinh cá nhân để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
- Giữ tay sạch sẽ bằng cách rửa tay bằng nước rửa tay và khăn sạch trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm.
- Khi nếm thử, hãy dùng các dụng cụ như đũa, thìa, ... thay vì lấy trực tiếp bằng tay.
|
Giữ tay sạch sẽ bằng cách rửa tay bằng nước rửa tay và khăn sạch trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm.
|
- Không ho hoặc hắt hơi vào thức ăn, và tránh gãi đầu, da, ngoáy mũi và các thói quen khác khi nấu ăn.
- Không hút thuốc hoặc khạc nhổ trong bếp.
- Nếu có vết thương trên tay, cần băng bó trước khi nấu ăn.
- Nếu bạn bị nôn, buồn nôn và các triệu chứng bất lợi khác trong quá trình chế biến nguyên liệu, bạn phải ngừng chế biến và đi khám bệnh kịp thời.
Bạn cần chú ý vệ sinh môi trường như thế nào?
- Phòng bếp cần đủ ánh sáng, đảm bảo thông gió, giữ cho sàn và tường luôn sạch sẽ, thoáng mát.
- Thường xuyên vệ sinh bếp, máy hút mùi và các thiết bị khác
- Diệt trừ chuột, ruồi, gián, ngăn mèo, chó và các vật nuôi khác vào bếp.
- Rác và cặn thức ăn cần được dọn dẹp kịp thời để tránh vi khuẩn.
- Các đồ dùng cần được làm sạch kịp thời sau khi sử dụng, và đặt trong tủ đặc biệt sau khi làm khô bằng không khí.
Ngộ độc thực phẩm nghe có vẻ xa vời với cuộc sống của chúng ta, nhưng có những trường hợp xảy ra rất nguy hiểm và cần được chú ý. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày phải quan tâm đến việc vệ sinh thực phẩm, vệ sinh bếp sạch sẽ để tạo môi trường ăn uống và duy trì sức khỏe tốt cho cả gia đình.