Khi đi mua thực phẩm về sử dụng
Khi đi ra ngoài mua thực phẩm, người dân cần sử dụng găng tay và thường xuyên đeo khẩu trang. Không sử dụng thịt, vật nuôi đã để lâu hoặc ôi thiu, hỏng. Nên tránh xa một số khu vực bãi rác hay thùng chứa nước thải trong chợ, siêu thị, khu đông dân cư. Hạn chế tối đa việc sử dụng động vật bị chết vì đây rất có thể là nguồn gây ra bệnh rất nguy hiểm.
Ảnh minh hoạ
Sau khi về nhà, rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm hay các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.
Khi chế biến thức ăn tại nhà
Trong khi chế biến thức ăn tại nhà cần rửa sạch các vật dụng sử dụng, có thể ngâm qua nước sôi các vật dụng như dao, thớt, xoong nồi… Sử dụng tạp dề, gang tay khi chế biến các thực phẩm từ gia cầm sống.
Cần nấu chín các loại thực phẩm, rửa tay sát khuẩn trước khi ăn để đảm bảo an toàn khi vào bữa ăn.
Luôn ý thức trong việc ăn chín uống sôi
Việc ăn chín uống sôi cũng là một trong những số cách giúp giảm nguy cơ lây bệnh qua nguồn chính là thực phẩm.
Khi ăn chung nên sử dụng vật dụng cá nhân riêng. Nên lấy đồ ăn vào bát riêng nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Không uống chung ly nước cùng với mọi người hay các đồ ăn khác nhau.
Thực hiện dinh dưỡng hợp lý tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Thực hiện các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý. Thực hiện đúng các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm theo độ tuổi cho mỗi lứa tuổi khác nhau.
Tăng cường sử dụng một số thực phẩm/ gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa một số flavonoid được đánh giá cao trong việc tăng khả năng chống oxy hóa và nâng cao hệ miễn dịch cho cho cơ thể.
Ảnh minh hoạ
Cần bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng hoặc các sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, vitamin A, D, E…
Việc cung cấp đủ đạm (protein) cho cơ thể, vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo ra các kháng thể. Do đó, cần bổ sung nhiều các thực phẩm giàu protein từ động vật như (các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng sữa…) và protein thực vật…
Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A; C; D; E .. Sắt kẽm… đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cho thể.
Trong giai đoạn dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát, việc nâng cao khả năng miễn dịch là vô cùng cấp thiết. Lúc này, nhu cầu về dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Theo ý kiến của chuyên gia việc bổ sung dinh dưỡng có thể xem là một trong những biện pháp giúp đẩy lùi bệnh.
Nếu chúng ta thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cho cơ thể bạn duy trì khả năng miễn dịch tốt nhất và hạn chế sự phát triển của dịch bệnh lây lan.
Như vậy, có thể khẳng định được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong phòng bệnh. Một chế dộ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ có vãi trò rất lớn trong quá trình dịch bệnh khó kiểm soát này.