Cơ thể trẻ lứatuổi mầm non đang trong giai đoạn phát triển rất nhanh, đòi hỏi khẩu phần ăn phải đầy đủ cả về chất lượng và số lượng. Ở trường các con được ăn 2 bữa/ ngày gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ trong đó bữa trưa là quan trọng nhất.Bản thân tôi là giáo viên đang dạy lớp MGL A4, người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức bữa ăn cho trẻ ở lớp với mong muốn các con được ăn ngon, ăn hết xuất và giảm tỉ lệ trẻ suy dinh xuống thấp nhất khi kết thúc năm học.
Trước khi ăn, tôi cần chuẩn bị cho trẻ tâm thế thoải mái nhất đó là việc thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân của trẻ được sạch sẽ về tay và mặt. Chuẩn bị đầy đủ bàn ghế, khay đựng thức ăn bị rơi vãi, khan lau tay. Trong khi ăn tôi cần chia đều cơm, thức ăn cho trẻ. Giới thiệu món ăn, giá trị dinh dưỡng trong thức ăn . Động viên trẻ ăn hết suất, bón cho trẻ ăn chậm hoặc trẻ mới ốm dậy. Sau khi trẻ ăn xong trẻ quay về cất ghế, bát đĩa, thìa đúng nơi quy định, trẻ ra uống nước, súc miệng nước muối, lau miệng đi vệ sinh.
Nuôi dưỡng là nhiệm vụ quan trọng của quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ trong trường mầm non. Nuôi dưỡng đảm bảo chất lượng có tác dụng tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ phát triển tốt tạo điều kiện thực hiện nội dung giáo dục toàn diện.