Bác Hồ kính yêu đã từng nói mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp. Những việc tốt tưởng chừng ở rất xa tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều hành động đẹp đang diễn ra hàng ngày và ngay trước mắt của chúng ta.
Người mà tôi đang nói đến là cô Nguyễn Thị Hường- Tổ phó chuyên môn phụ trách nuôi dưỡng trường tôi. Chị vào ngành được hơn mười năm rồi. Ở chị, tôi học tập được rất nhiều điều trong cuộc sống cũng như trong công việc đặc biệt là sự tận tuỵ hết lòng, hết sức vì công việc, sống tiết kiệm, giản dị, không sa hoa, lãng phí.
Đối với công việc tôi luôn thấy chị lúc nào cũng quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ anh chị em trong trường. Chị thường đến cơ quan sớm và về sau mọi người, khi công việc đã hoàn thành xong chị mới an tâm. Nghề nấu ăn cho trẻ ở trong trường mầm non không hề đơn giản một chút nào, 6h30p sáng các cô đã phải có mặt ở trường để chuẩn bị đồ dùng, giao nhận thực phẩm, chuẩn bị nấu ăn cho 500 trẻ theo thực đơn hàng ngày. Nhiều công việc như vậy nên các chị trong tổ nuôi dưỡng phải làm việc luôn chân, luôn tay, không có thời gian nghỉ. Đặc biệt vào mùa hè thời tiết trời nắng nóng trong bếp không thể bật quạt to vì còn phải đun, nấu, ninh thức ăn nhừ cho trẻ. Buổi sáng sau khi nấu thức ăn cho trẻ xong khoảng 9h45p nấu bữa trưa cho trẻ xong các chị phải quay vào việc chia thức ăn theo đúng, đủ, đảm bảo định lượng cho mỗi trẻ và chuyển về từng lớp để học sinh ăn trưa vào lúc 10h30p. Khi nấu xong bữa trưa cho các bé thì nhân viên cấp dưỡng phải nấu cho các cô giáo. Hơn 12 giờ các cô cấp dưỡng mới được ngồi vào ăn cơm và tranh thủ ngả lưng được một lúc. Khoảng 12h45 các cô lại bắt tay vào chuẩn bị bữa chiều cho trẻ. Cứ thế, lịch sinh hoạt hằng ngày kết thúc công việc trước 16h30phút.
Nhiều người hiện nay cho rằng nấu ăn cho trẻ nhỏ có khó gì đâu nhưng thật ra không đơn giản chút nào. Để có bữa ăn ngon miệng cho trẻ, ngoài việc biết nấu ăn thì người nấu còn phải sáng tạo từ khâu xắt thái đến chế biến cũng như phối hợp các món ăn, vệ sinh thực phẩm, dụng cụ, nhà bếp đúng cách … đặc biệt phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe cho các trẻ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, chị Hường còn xây dựng thực đơn phù hợp với từng độ tuổi cũng như thay đổi hằng ngày, hằng tuần, theo mùa. Sáng tạo các món ăn màu sắc tươi sáng, hài hòa, phù hợp với trẻ, kích thích trẻ hứng thú trong việc ăn hết xuất.
Chị Hường là tổ phó chuyên môn phụ trách nuôi dưỡng, thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn chị cùng đồng nghiệp trong tổ tìm kiến các kiến thức khoa học trong vệ sinh, xây dựng thực đơn theo mùa đảm bảo dinh dưỡng theo phần mềm dinh dưỡng của trường.
Trong 10 năm công tác chị đã đạt được danh hiệu “Nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Quận” đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Công việc của các chị vất vả, yêu cầu cao và thu nhập còn thấp. Tuy nhiên vì yêu nghề, say mê với các món ăn cũng như quý trẻ nhỏ mà chị và các cô nuôi dưỡng gắn bó lâu dài với nghề như vậy. Không chỉ công việc ở trường, ở nhà chị sống chan hòa, giản dị, gần gũi với làng xóm, được mọi người xung quanh yếu mến. Chị còn tham gia các hoạt động tình nguyện ủng hộ cho trẻ em nghèo, ở các nơi, vùng có hoàn cảnh khó khăn, vận động mọi người ủng hộ quần áo cũ cho trẻ…..
Nhân cuộc thi viết về gương điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được bày tỏ sự ngưỡng mộ chị và sẽ phấn đấu học tập tấm gương của chị cũng như học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng là người đảng viên gương mẫu trong đơn vị.
Qua bài viết này, tôi cũng rất mong mọi người sẽ cảm nhận và hình dung được sự tận tuỵ, hết lòng, hết sức vì công việc của chị, xứng đáng là tấm gương học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.